Chỉ giao dịch một loại hàng hóa – nên hay không?

Hiện nay tại các blog, website về đầu tư tài chính luôn có sự “góp mặt” của thị trường hàng hóa. Tuy tồn tại khá lâu nhưng tại Việt Nam, cụm từ này chỉ vừa mới thể hiện được “sức nóng” của mình với giới đầu tư. Trong quá trình tìm hiểu thị trường, không ít nhà đầu tư sẽ nảy sinh thắc mắc “chỉ giao dịch một loại hàng hóa – nên hay không?”. Bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc này của nhà đầu tư.

Thị trường hàng hóa tại Việt Nam và lợi ích của việc đầu tư vào một loại hàng hóa

Thị trường hàng hóa tại Việt Nam đang trên đà phát triển, đã có khoảng 20 mặt hàng đang được phép giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Các mặt hàng đang được giao dịch

Nhà đầu tư thường có hai lựa chọn khi đầu tư hàng hóa gồm: chỉ tập trung vào nghiên cứu một sản phẩm hoặc phân tán vốn đầu tư vào nhiều mặt hàng cùng lúc.

Cách thức giao dịch một loại hàng hóa nhất định

Đối với cách thức đầu tư vào một mặt hàng nhất định thì không phải nhóm hàng nào cũng có thể áp dụng được cách đầu tư này. Giao dịch một loại hàng hóa nhất định chỉ xảy ra đối với những loại hàng hóa biến động mạnh thích hợp để nhà đầu tư ra vào lệnh nhanh chóng.

Do vậy, khi đầu tư theo cách thức này, nhà đầu tư nên tìm hàng hóa có biên độ phù hợp để đầu tư.

Nghiên cứu thị trường

Đối với cách giao dịch một loại hàng hóa nhất định, nhà đầu tư sẽ có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và cập nhất tốt nhất các tin tức về hàng hóa đó.

Nghiên cứu thị trường

Cập nhật các tin tức cơ bản của thị trường hàng hóa phái sinh

Một trong những điều bạn nên quan tâm nhất là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hàng hóa. Lấy ví dụ, trong tình huống bạn đang giao dịch lúa mì, bạn nên quan tâm đến thời tiết, mùa vụ, diện tích gieo trồng,…..vì điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung lúa mì.

Cập nhật tin tức thị trường

Báo cáo phân tích nghiên cứu thị trường

Bạn cũng nên xem qua các báo cáo phân tích, nghiên cứu thị trường để nắm bắt thông tin một cách tốt nhất.

Báo cáo phân tích, nghiên cứu thị trường

Các bài báo cáo phân tích, nghiên cứu thị trường có thể đến từ các nguồn khác nhau. Bạn cần chọn lọc những nguồn đáng tin tưởng để theo dõi, tránh trường hợp cập nhật thông tin tại các trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của bạn.

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi luôn cập nhật những báo cáo phân tích, nghiên cứu thị trường hàng ngày để khách hàng thuận tiện theo dõi.

Chiến lược giao dịch

Có không ít chiến lược giao dịch được nhà đầu tư sử dụng. Mỗi nhà đầu tư sẽ có  những chiến lược đầu tư cho riêng mình. Trong đó cũng sẽ có một số nhà đầu tư theo dõi nhiều loại hàng hóa nhưng mãi không tiến hành đầu tư, họ chỉ tham gia vào thị trường khi có biến động mạnh. Chiến lược trên đa phần được sử dụng bởi những nhà đầu tư ngắn hạn, thích lướt sóng.

Chiến lược giao dịch

Tuy nhiên chiến lược trên không dễ dàng thực hiện, việc xác định điểm vào chính xác khi thị trường biến động mạnh là điều không hề đơn giản. Và sẽ vô cùng khó khăn và nguy hiểm nếu bạn không hiểu rõ về thị trường hay một nhà đầu tư mới vào nghề.

Nhà đầu tư mới nên giao dịch theo cách thức nào là tốt nhất?

Nhìn chung, dù là giao dịch một loại hàng hóa duy nhất hay phân tán nguồn vốn vào nhiều loại hàng hóa cùng một lúc đều có khả năng mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới nên lựa chọn phương pháp giao dịch một loại hàng hóa duy nhất, để có nhiều thời gian tìm hiểu cũng như học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về loại hàng hóa mà mình yêu thích nhất.