CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

5 bài học kinh nghiệm quản trị tài chính cá nhân hiệu quả

Đầu tư tài chính tại Việt Nam đang là cụm từ thu hút được .nhiều sự chú ý. Để khiến cho tiền của mình không “ngủ” , các nhà đầu tư đã không ngần ngại mà dấn thân vào thị trường tài chính.

Thị trường tài chính

Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ thị trường cũng như không có nhiều kinh nghiệm nên hầu hết những nhà đầu tư ban đầu đều thua lỗ, thậm chí là không gượng dậy nổi. Vậy câu hỏi đặt ra là: Có cách nào để quản trị cũng như giảm thiểu rủi ro trong đầu tư tài chính không? Bài viết dưới đây sẽ đưa tới cho bạn 5 bài học kinh nghiệm để quản trị tài chính cá nhân hiệu quả nhất.

Làm thế nào để thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp?

Thứ nhất, không nhất thiết phải mua nhà

Từ xưa, quan niệm “An cư lạc nghiệp” dường như đã ăn sâu vào trong tâm thức của mỗi chúng ta. Nó khiến cho mọi người nghĩ rằng việc mua nhà là điều đầu tiên phải làm khi có tiền. Mặc dù sau khi mua nhà bạn sẽ không phải lo tiền thuê nhà hằng tháng, từ đó ổn định cuộc sống, sinh hoạt trong gia đình cũng thoải mái hơn, đây chính là tổ ấm của mỗi gia đình Việt. Nhưng ở một góc nhìn khác, bạn sẽ thấy rằng không nhất thiết phải mua nhà bằng mọi cách. Bởi lẽ nếu thu nhập không lớn, mua nhà sẽ khiến bạn phải thắt chặt chi tiêu trong một thời gian dài để trả nợ. 

Mua nhà sớm – nên hay không?

Thay vào đó, bạn có thể thuê một căn nhà với giá thuê tối đa chiếm 30% thu nhập hàng tháng. Và chỉ ra quyết định mua nhà khi có đủ điều kiện mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. 

Thứ hai, luôn có quỹ dự phòng cho tình huống khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều bất ngờ. Có thể hôm nay bạn có một công việc với thu nhập khủng nhưng biết đâu ngày mai bạn lại phải ôm CV đi khắp nơi để xin việc. Cũng có thể những vấn đề về sức khỏe sẽ tìm đến bạn bất kỳ lúc nào. Vì vậy, có một khoản dự phòng là điều thật sự cần thiết.

Luôn có quỹ dự phòng

Một trong những cách để dự trữ tiền tốt nhất đó là gửi tiết kiệm hoặc mua bảo hiểm. Với gửi tiết kiệm, bạn không những thu lại được vốn mà còn có thể thu lại mức lãi suất ổn định vào mỗi năm.

Thứ ba, thay đổi tư duy tài chính cá nhân

Trước khi bàn đến cách để thay đổi tư duy tài chính, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ tiêu biểu về phương pháp quản lý tài chính cá nhân của triệu phú T.Harv Eker

  • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
  • Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Thông qua ví dụ này, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của mỗi tư duy tài chính cá nhân. Nhưng bạn vẫn phải luôn xác định các khoản tiết kiệm trước, sau đó mới tính tới chi phí bạn sẽ chi hàng tháng.

Thay đổi tư duy tài chính

Một số cách để giảm nhẹ chi phí:

  • Mua hàng giảm giá từ các website thương mại điện tử thay vì mua giá gốc
  • Thiết lập và thực hiện ngân sách chi tiêu hợp lý
  • Cân nhắc sự cần thiết của món đồ nếu không phải là nhu yếu phẩm

Thứ tư, chia sẻ tình hình tài chính với vợ hoặc chồng

Nếu bạn cảm thấy mình là một người chi tiêu không có kiểm soát thì hãy thử chia sẻ với vợ/chồng của mình về vấn đề này. Bởi bạn đời là người sẽ luôn sát cánh bên bạn, từ đó sẽ đưa ra cho bạn được những giải pháp hợp lý nhằm quản trị tốt tài chính của mình. 

Ngoài ra, cả hai cũng cần có các thỏa thuận và cùng nhau lập một kế hoạch thu chi khoa học. Điều này còn giúp giảm xung đột liên quan đến tiền bạc, tài chính cá nhân, tài chính gia đình. Đồng thời khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm với các khoản chi của mình hơn.

Thứ năm, đa dạng các nguồn thu nhập

Theo một thống kê, có tới khoảng 70% người dưới tuổi 30 chỉ sống dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất đó là lương. Đây quả thực là một điều hết sức nguy hiểm, bởi chỉ cần có một vài biến động nhỏ như công ty giảm lương hoặc trả lương trễ thì chắc chắn rằng khoảng thời gian đó bạn sẽ gặp không ít khó khăn.

Đa dạng nguồn thu nhập

Hơn thế nữa, khi bạn có gia đình, thu nhập từ lương sẽ không đủ để chi trả cho các khoản phí khác như: tiền ăn học của con cái, tiền điện, tiền nước,.. Do đó, việc đa dạng các nguồn thu nhập của mình là điều nên làm.

Bạn có thể dành thời gian và số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư kinh doanh hoặc buôn bán nhỏ lẻ. Điều này sẽ giúp bạn vừa quản lý có hiệu quả quỹ thời gian, vừa giúp bạn tăng thêm thu nhập.

Giao dịch hàng hóa – kênh đầu tư tiềm năng

Hiện nay, trên thị trường tài chính Việt Nam đã có khá nhiều kênh đầu tư như: chứng khoán, Forex, bất động sản,… Đây đều là những kênh đầu tư truyền thống được khá nhiều người lựa chọn và biết tới. Nhưng hiện nay trên thị trường đã xuất hiện thêm một kênh đầu tư mới, đầy tiềm năng đó là “Giao dịch hàng hóa”.

Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi

Khi giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh thông qua các hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không những thu được lợi nhuận khi giá hàng hóa tăng mà ngay cả khi giá giảm cũng có khả năng kiếm lời. Do có thể sử dụng linh hoạt giữa hai lệnh mua và bán. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không phải chịu phí qua đêm hay trả bất kỳ khoản lãi vay nào.

Để tìm hiểu rõ hơn về thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng này hãy liên hệ với Gia Cát Lợi ngay hôm nay. Với đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc cũng như tư vấn chi tiết về thị trường cho quý nhà đầu tư.