Các cạm bẫy trong giao dịch và đầu tư tài chính

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề lừa đảo qua các hình thức tín dụng, đầu tư tài chính đang diễn ra ngày càng phổ biến với các mánh khóe tinh vi. Mặc dù, các cơ quan chức năng thường xuyên vào cuộc, phát hiện và xử lý nhưng số lượng người bị lừa vẫn không ngừng tăng lên. Vậy làm cách nào để nhận biết các cạm bẫy trong thị trường tài chính? Và hiện nay có kênh đầu tư tài chính nào an toàn cho nhà đầu tư Việt hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số dấu hiệu lừa đảo thường gặp cũng như đề xuất một kênh đầu tư mới, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn.

Các bẫy tài chính thường gặp

Tín dụng đen

Việc sử dụng tài khoản tín dụng đen và vay tiêu dùng qua ứng dụng với lãi suất cắt cổ là một trong những bẫy tài chính phổ biến nhất hiện nay. Đã có không ít người mặc dù ý thức được rủi ro khi tham gia nhưng vẫn phải vay mượn do không còn lựa chọn nào khác. Tuy nhiên, các hình thức đầu tư tài chính này dù lãi suất cao nhưng trước khi giao dịch người vay vẫn có thể cân nhắc vì sẽ được báo trước điều kiện. Lãi suất cao và các hệ lụy chủ yếu phát sinh khi người vay phá vỡ hợp đồng.

Tín dụng đen

Khi xảy ra tranh chấp giữa các hợp đồng này, người vay sẽ có một phần cơ sở để được pháp luật bảo vệ vì pháp luật không quy định trần lãi vay. Mặt khác, các giao dịch tiền mặt trong nước đều có thể để lại bằng chứng. Nhiều vụ cho vay nặng lãi qua app và tín dụng đen gần đây đã được cơ quan chức năng khởi tố và điều tra đưa ra ánh sáng. Điều này khiến cho các cá nhân cầm đầu có phần e dè và người dân nâng cao cảnh giác hơn.

Huy động vốn trực tiếp

Lừa đảo thông qua mác huy động vốn trực tiếp bằng tiền mặt, ngoại tệ, kim loại quý lãi suất cao vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên do tư tưởng người dân được mở rộng nên những thành phần này hầu như không còn đất sống. Trong khi kiểu lừa đảo này bị hạn chế, thì điều đáng lo hơn cả là các bẫy tài chính này đã lợi dụng công nghệ tiên tiến để “tiến hóa” trở nên tinh vi hơn. Thậm chí người có kiến thức nền tốt, hiểu biết về cách thức hoạt động của thị trường tài chính  nhưng vẫn bị lừa mà không hề nghi ngờ. 

Nguy hiểm hơn cả là sau khi nhận ra mình bị lừa, nhiều người đã tự biến mình thành mắt xích trong hệ thống đó để tiếp tục lừa người khác, với hy vọng lấy lại được tiền.  Một số người cầm đầu hiện nay còn cấu kết với tội phạm công nghệ cao người nước ngoài, một số thường chuyển địa bàn về các vùng xa trung tâm, nơi người dân còn chưa có hiểu biết nhiều về các hoạt động đầu tư đúng nghĩa để dễ dàng tiến hành thực hiện ý đồ lừa đảo. 

Đa cấp

Bán hàng đa cấp được biến tướng từ lừa đảo lợi dụng công nghệ cao. Kinh doanh đa cấp vốn được cho phép tại Việt Nam. Trước đây hàng hóa phân phối qua kênh này chủ yếu ở dạng vật chất như thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe…

Nhưng trước sự quay lưng của người dân do đa số hàng hóa phân phối trên thị trường đa cấp đều có chất lượng không rõ ràng, cộng với việc một số công ty đa cấp cổ điển bị tố lừa đảo.

Hiện nay sản phẩm đa cấp biến tướng đã chuyển từ hàng hóa vật chất sang các hình thức như đầu tư liên kết vào các dự án được tô vẽ về quy mô và cam kết lợi nhuận cao; phân phối các sản phẩm dưới các vỏ bọc mỹ miều và phức tạp  như đào tạo kỹ năng kinh doanh,  đầu tư bất động sản, dự án startup công nghệ, bán khóa học online, mua phân quyền thương hiệu… Nếu người tham gia có nghi ngờ thì sẽ được giải thích bằng các vỏ bọc như: sẽ dùng tiền để đầu tư, kinh doanh.

Các vụ việc được đưa ra ánh sáng như công ty BĐS Alibaba, dự án Golden Time Coffee là những ví dụ điển hình cho hình thức lừa đảo này..

Đa cấp

Làm sao để tránh khỏi những cạm bẫy tài chính?

Ngoài ra, còn nhiều dạng thức khác ít phổ biến nhưng không kém phần tinh vi, mục đích cuối cùng là khiến con mồi sập bẫy và thu lợi bất hợp pháp. Như vậy, làm sao để tránh được các ma trận lừa đảo nói trên?  Câu trả lời là, phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, tư duy tỉnh táo. Suy cho cùng mặc dù có nhiều hình thức với thủ đoạn khác nhau, nhưng những hình thức lừa đảo này lại có những đặc điểm chung không khó để nhận thấy. Điển hình nhất là việc trả lãi cao nhưng không đề cập đến cách tạo ra giá trị gia tăng từ đồng vốn ban đầu.

Hàng hóa phái sinh – đầu tư vốn thấp

Đứng trước tình hình trên, nhằm giúp nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn mới, phần cuối bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý nhà đầu tư một kênh đầu tư không yêu cầu mức vốn quá cao nhưng lại rất an toàn và hiệu quả. Đó chính là kênh đầu tư hàng hóa phái sinh.

Vậy hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay còn gọi là giao dịch hàng hóa trong tương lai, là quá trình khách hàng thực hiện hoạt động mua-bán một khối lượng hàng tại mức giá xác định và sẽ được chuyển giao tại thời điểm cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch này hiện nay đều sẽ không nhận hàng thật.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Khi lựa chọn đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư không cần có mức vốn ban đầu quá cao nên ai cũng có thể thử sức với thị trường này.

Những lợi ích khi tham gia giao dịch hàng hóa

 • Giao dịch linh hoạt, thực hiện bán khống (mở vị thế bán), giao dịch T+0 chốt lời/lỗ ngay trong ngày
 • Mức biến động giá của hàng hóa không quá xa so với giá thành sản xuất của người nông dân.
 • Mức ký quỹ 10% hợp đồng, tổng số lượng hàng hóa phái sinh không bị hạn chế.
 • Được sự bảo hộ của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nên mọi giao dịch đều hợp pháp.
 • Vẫn có khả năng kiếm lời thông qua lệnh mua – bán khi giá hàng hóa giảm.
Giao dịch mua bán hai chiều
 • Giao dịch thuận tiện chủ yếu thông qua nhân viên giao dịch và Website.
 • Thị trường có bảo hiểm rủi ro cho các doanh nghiệp tham gia.
 • Không phải trả phí qua đêm, lãi vay.
 • Rõ ràng, minh bạch, công bằng cho nhà đầu tư.

Công ty Giao dịch hàng hóa hàng đầu – Gia Cát Lợi

Là một trong những công ty giao dịch hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo hộ của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, tập thể lãnh đạo và nhân viên Gia Cát Lợi đã và đang không ngừng suy nghĩ, hành động nhằm tạo ra những giá trị cao nhất cho Quý Khách hàng, cổ đông. Hiện nay, Gia Cát Lợi đã được cấp phép hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa như:

 • Môi giới phái sinh hàng hóa 
 • Tư vấn Tài chính & Tư vấn đầu tư hàng hóa 
 • Tự doanh 
 • Bảo hiểm rủi ro hàng hóa, giao nhận hàng hóa vật chất
Công ty Gia Cát Lợi khai trương chi nhánh mới

Hiện nay, trụ sở chính của Công ty tại 95 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và 7 chi nhánh lớn. Ngoài ra, công ty còn một vài chi nhánh nhỏ ở các tỉnh thành khác. Với số lượng chi nhánh trải dài từ Bắc và Nam, Gia Cát Lợi tự tin sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực của các nhà đầu tư trên con đường đầu tư hàng hóa phái sinh trong tương lai.