Các nguyên tắc khi trượt giá và đặt lệnh

Trượt giá đặt lệnh có nghĩa giá khớp lệnh của bạn khác với giá bạn thấy đang chạy trên màn hình máy tính khi đặt lệnh. Nó giống như việc bạn phải trả 500 ngàn cho 1 chiếc áo trong Shop thời trang nhưng giá niếm yết chỉ 470 ngàn vậy. 30 ngàn không phải là vấn đề nhưng nếu bạn mua hàng nghìn cái áo hoặc 1 nghìn lệnh giao dịch với giá lệch 1 xu nó có thể thành 10 USD cho mỗi lần đặt lệnh và khả năng trượt giá đặt lệnh còn lớn hơn cả phí giao dịch.

Có 2 loại lệnh chính trong giao dịch hàng hoá phái sinh đó làm MKT (lệnh thị trường), LMT (Lệnh giới hạn). Mức độ trượt giá đặt lệnh phụ thuộc vào loại lệnh giao dịch mà bạn thực hiện.

Lệnh giới hạn có nghiã (LMT): hãy đưa cho tôi cái áo 470 ngàn. Lệnh này đảm bảo về mức giá nhưng không đảm bảo bạn thực hiện giao dịch thành công. Bạn sẽ không trả hơn 470 ngàn nhưng có khả năng không mua được cái ao mà bạn muốn.

Lệnh thị trường có nghiã (MKT): “hãy đưa cho tôi chiếc áo” Lệnh này sẽ đảm bảo bạn thực hiện giao dịch thành công (khớp lệnh) nhưng không đảm bảo mức giá nào. Nếu giá cái áo tăng lúc bạn đặt lệnh bạn phải trả nhiều hơn mức giá bạn nhìn thấy trên màn hình khi nhất nút mua => Đây là lúc bạn gặp phải trượt giá đặt lệnh.

Khi độ biến động thị trường càng lớn, lúc thị trường đang có sóng lớn thì trượt giá đặt lệnh càng tăng.

Bạn đã tính được số tiền thất thoát từ trượt giá đặt lệnh của mình chưa?

Có một cách rất hay để tính toán được khoản tổn thất này: hãy viết ra mức giá tại thời điểm bạn đặt MKT so sánh với mực giá bạn muốn đặt. Lấy số chênh lệch này nhân với số lượng lệnh của bạn tư trước tới nay. Một nhà giao dịch thành công nên có 1 bảng tính, một nhật ký giao dịch cẩn trọng và có thêm một cột chi phí trượt giá đặt lệnh.

Hãy làm cho mình một quyển ” nhật ký giao dịch” việc ghi chép nhật ký giao dịch là mấu chốt để thành công. Bạn phải suy ngẫm và rút ra baì học tại sao chiến thắng hay tại sao có những khoản lỗ. Bạn sẽ rút ra được nhiều bài học từ lịch sữ giao dịch của chính mính.

Đây là một thống kê gây sốc, điều mà bạn có thể tự kiểm chứng khi ghi chép nhật ký giao dịch cẩn trọng trượt giá đặt lệnh có thể cao hơn gấp ba lần phí giao dịch.

Phí giao dịch là rào cản cho thành công của bạn, rào cản trượt giá đặt lệnh còn lớn gấp 3 lần. Đây là lý do tại sao bạn nên hạn chết giao dịch lệnh thị trường MKT.

Bạn nên kiểm soát rủi ro và chỉ giao dịch ở mức giá mà bạn mong muốn bằng cách sự dụng lệnh LMT. Có cả hàng tá hợp đồng tương lai nếu bạn bỏ lỡ cơ hội với việc đặt lệnh giới giạn LMT thì bạn vẫn còn vô số sơ hội trên thị trường. Đừng phải trả giá quá cao cho 1 lần nóng vôị.

Hãy luôn sự dụng lệnh giới hạn LMT và chỉ đặt lệnh MKT khi đặt lệnh dừng lỗ

Khi một giao dịch thất bại, bạn sẽ không còn cơ hội kiếm lại tiền. Mở vị thế thì cần từ từ nhưng thoát khỏi thị trường, dừng lỗ phải thật nhanh và thật dứt khoát.

Hay giao dịch khi thị trường lặng sóng, và dùng lệnh giới hạn LMT để mua hoặc bán tại mức giá mong đợi.

Chúc nhà đầu tư giao dịch thành công!