CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Phương pháp chặn lỗ trong giao dịch hàng hóa, Stop loss đặt ntn

Đầu tư, thành công rồi thất bại là chuyện có thể xảy ra trong chốc lát. Trong quá trình giao dịch, thay vì phải chịu thua lỗ chúng ta lại kỳ vọng mọi lệnh giao dịch đều diễn ra như ý. Để đạt được thành công trong lĩnh vực đầu tư, việc sử dụng phương pháp chặn lỗ trong giao dịch là hết sức cần thiết. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là “Chặn lỗ bằng cách nào?”, những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp chặn lỗ trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Chặn lỗ bằng cách nào? Lợi ích từ việc chặn lỗ?

Cách thức chặn lỗ

Chặn lỗ bằng cách nào? Đây hầu như là một thắc mắc không thể thiếu của các nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia thị trường đầu tư này.

Chặn lỗ là việc sử dụng lệnh dừng lỗ. Lệnh dừng lỗ (lệnh STP – Stop order) có chức năng “chặn lỗ” hay còn được hiểu là để cắt lỗ/dừng lỗ. 

Lệnh dừng lỗ chỉ thực hiện được khi đang nắm giữ một vị thế nhất định. Mặc khác, sau khi đặt lệnh nếu giá thị trường đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì khi đó lệnh sẽ được khớp và trở thành lệnh thị trường.

Lợi ích khi chặn lỗ 

Lệnh chặn lỗ là loại lệnh rất quan trọng trong giao dịch hàng hóa phái sinh, mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như:

  • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, tránh xảy ra việc cháy tài khoản.
  • Cho phép nhà đầu tư thực hiện thu lợi nhuận theo mức giá nhất định mà bản thân kỳ vọng, mong muốn đạt được.
  • Hỗ trợ nhà đầu tư quản trị rủi ro danh mục bằng việc cắt lỗ tự động trong trường hợp diễn biến xấu.
  • Nhà đầu tư có thể quyết định không tham gia một số giao dịch nếu tiềm năng lợi nhuận quá nhỏ so với rủi ro ban đầu.
  • Giúp nhà đầu tư quản lý thời gian bởi lệnh dừng lỗ được kích hoạt tự động, bạn không cần phải dán mắt vào màn hình theo dõi vị trí của mình.

Chốt lãi? Yếu tố tâm lý ảnh hưởng giao dịch.

Làm thế nào để sinh lãi?

Chỉ cần bạn chống được lỗ thì tự nhiên có lãi. Tuy nhiên, phần lớn số đông các nhà đầu tư vẫn còn loay hoay không biết khi nào nên chốt lãi. Lí do nói chung cho điều đó, bạn đang chịu sự chi phối của lòng tham. Điều này không xấu, tuy nhiên nếu không chốt lãi, thì khả năng bị mất có thể xảy ra.

Ví dụ: trong tình huống thị trường ít biến động, bạn mua sản phẩm với mức giá 1000$, sau đó giá sản phẩm tăng 1300$. Bạn có thể thu được lợi nhuận 30%, tuy nhiên bạn có tâm lí suy nghĩ giá còn tăng, từ từ chốt. Bạn chờ lợi nhuận đạt đến 40%, 50% tài khoản hay cao hơn, thế nhưng sau đó giá bắt đầu giảm lại về 20%, 0%.

Mặc khác, theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư nếu lời 30% bạn đã có thể chốt, hay trong trường hợp có thông tin khiến thị trường biến động, có thể xảy ra lao dốc mạnh thì lãi 15-20% cũng có thể chốt lời.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng giao dịch

Tâm lý giao dịch là một trong những yếu tố quan trọng, việc đoán mò và hành động theo cảm xúc bản năng không hữu ích trong việc đầu tư dài hạn. Lời khuyên dành cho bạn ở đây là nên xác định được tầm quan trọng của tâm lý giao dịch, các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường tài chính nên chủ động nghiên cứu, xây dựng và tuân thủ các phương pháp nhằm đảm bảo có một tâm lý giao dịch đúng đắn, tích cực và thực tế.Một nhà giao dịch tài chính thành công luôn có một tâm lý giao dịch phù hợp, tích cực và thực tế.