Hàng hóa phái sinh – Làm giàu không khó

Xã hội ngày càng đi lên, cuộc sống ngày càng phát triển. Bên cạnh những nhu cầu ăn mặc thường ngày, người ta còn có nhu cầu đầu tư để kiếm lời từ chính số vốn đang có. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, sự hội nhập kinh tế thế giới, ngày càng có nhiều kênh đầu tư xuất hiện để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Các kênh đầu tư phổ biến có thể kể đến như đầu tư forex, đầu tư chứng khoán,….. nhưng cũng không thể không nhắc đến “hàng hóa phái sinh – kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay”.

Hàng hóa phái sinh – thị trường đầy tiềm năng dành riêng cho nhà đầu tư

Hàng hóa phái sinh tuy là một thị trường mới nổi nhưng lại đang dần dần giành được sự quan tâm của rất nhiều những nhà đầu tư.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Vậy hàng hóa phái sinh là gì?

Có thể hiểu hàng hóa phái sinh là một giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trong tương lai, với khối lượng hàng hóa nhất định, mức giá xác định đã được thỏa thuận giữa hai bên.

Các nhóm hàng hóa đang được giao dịch

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 nhóm hàng hóa đang được phép giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam gồm:

  • Nhóm hàng hóa nông sản: Bắp, Lúa mì, Đậu nành, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương…
  • Nhóm hàng hóa năng lượng: Dầu WTI, Xăng pha chế, Khí tự nhiên, Dầu ít lưu huỳnh, Dầu WTI mini, Dầu Brent.
  • Nhóm hàng hóa nguyên liệu công nghiệp: Cà phê, Cao su, Cacao, Đường, Bông sợi…
  • Nhóm hàng hóa kim loại: Đồng, Bạc, Bạch kim, Quặng sắt, Thép

Với đa dạng các loại hàng hóa được giao dịch, giúp nhà đầu tư đa dạng được danh mục đầu tư, giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch. Nếu không mai một mặt hàng nào đó trong đầu tư bị giảm thì cũng còn mặt hàng khác kéo lại.

Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Hiện có 3 loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phổ biến và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn có thể kể đến như:

Hợp đồng quyền chọn: loại hợp đồng này cho phép người mua – bán có thể thực hiện hoạt động mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau.

Hợp đồng ký hạn: loại hợp đồng này sẽ kết thúc ở thời hani định trước trong tương lai. Ví dụ như ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3, 5, 7, 9, 11, 1.

Hợp đồng tương lai: hợp đồng định trước giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trong tương lai tại một thời điểm xác định.

Lợi ích “khủng” khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh

Không phải tự nhiên hàng hóa phái sinh lại thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Sở dĩ kênh đầu tư này càng ngày được nhiều nhiều biết đến là do những lợi ích “khủng” mà nó mang lại.

Đối với người nông dân: giúp người nông dân tập trung sản xuất, tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Giảm bớt những lo lắng của người nông dân về vấn đề giá cả, lo sợ rằng đến mùa thu hoạch giá hàng hóa sẽ bị sụt giảm.

Đối với nhà đầu tư: nhà đầu tư có thể hưởng việc lợi nhuận từ việc chênh lệch giá thành của sản phẩm. Ví dụ: nhà đầu tư mua 1.000 kg lúa mì với giá 10.000VNĐ/kg. Sau 3 tháng giá lúa mỳ lên 15.000VNĐ/kg. Vậy nhà đầu tư đã lời được 5.000.000VNĐ.

Đối với doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro khi giao nhận hàng hóa, giảm được chi phí kho bãi và chi phí thất thoát, hư hỏng hàng hóa.

Điểm khác biệt giữa hàng hóa phái sinh so với các kênh đầu tư tài chính khác

Đầu tư vàng

Được xem là một kênh đầu tư truyền thống đã có từ rất lâu đời. Ngày xưa, ông cha ta mỗi khi có dư sẽ mua vàng về trữ. Nhưng đến ngày nay, khi có nhiều kênh đầu tư khác ra đời thì đầu tư vàng ngày càng bị quên lãng. Do đầu tư vàng, nhà đầu tư phải chờ đến thời điểm vàng lên mới có thể bán và thu lợi nhuận (thường khoảng thời gian khá lâu). Giá vàng biến động lên xuống thất thường, chịu ảnh hưởng của kinh tế, chính trị – xã hội nên khi đầu tư vàng nhà đầu tư ngoài việc tìm hiểu thị trường còn phải luôn luôn cập nhập thị trường liên tục.

Kênh đầu tư truyền thống

Đầu tư chứng khoán

Đây là một trong những kênh đầu tư kiếm lời phổ biến nhất hiện nay và cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên kênh đầu tư này lại có một điểm gây mất điểm và e dè với các nhà đầu tư, do là một kênh đầu tư mạo hiểm “được ăn cả ngã về không” tức bạn sẽ được tất cả hoặc bạn sẽ không còn gì cả.

Cách chọn công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Hàng hóa phái sinh đang dần khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường đầu tư. Do thị trường đang trên đà phát triển nên cũng có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực hàng hóa phái sinh. Do vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín.

Tại sao phải lựa chọn công ty giao dịch hàng hóa uy tín

Do có quá nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh, nên nhà đầu tư cần chọn cho mình một công ty giao dịch hàng hóa uy tín để có thể an tâm giao dịch. Việc lựa chọn công ty giao dịch uy tín ảnh hưởng khá nhiều đến nhà đầu tư bởi những lý do sau đây:

Khi nhà đầu tư lựa chọn được cho mình một công ty uy tín thì cơ hội thu được lợi nhuận trong đầu tư sẽ càng cao.

Đầu tư hàng hóa phái sinh – cơ hội tăng lợi nhuận

Ngược lại,

Khi bạn chọn một công ty mà nhân viên của họ làm việc không nghiêm túc, thiếu trách nhiệm trong công việc thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư. Và hơn thế nữa là làm cho nhà đầu tư gặp phải những rủi ro không mong muốn và bực dọc khi gặp phải nhân viên chăm sóc khách hàng không tôn trọng khách hàng.

Đây là điều không một nhà đầu tư nào mong muốn, nên khi muốn đặt chân đầu tư vào “miếng bánh ngon” này thì việc cần làm trước hết  là phải tìm hiểu thật kỹ về công ty nào là công ty uy tín, đáng tin cậy.

Gia Cát Lợi – sự lựa chọn hàng đầu cho bạn

Gia Cát Lợi là một trong những công ty giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm về thị trường sẽ mang đến cho khách hàng những hướng đi phù hợp nhất, giúp khách hàng giảm bớt phần nào các rủi ro trong giao dịch.

Vừa qua, Công ty Gia Cát Lợi vinh dự nhận về cho mình danh hiệu “Top 10 thương hiệu tốt cho người tiêu dùng 2020”. Giải thưởng mà công ty nhận được là thành quả sau những năm tháng miệt mài với dịch vụ giao dịch hàng hóa tiện lợi, nhanh chóng và hơn hết đây cũng là minh chứng cho lòng tin của khách hàng dành cho công ty.

Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đầu tư

Ngoài ra, công ty luôn cập nhật những biến động, những thông tin thị trường một cách nhanh nhất, chính xác nhất trên trang web của công ty để khách hàng tiện theo dõi. Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo cho các nhà đầu tư học hỏi kinh nghiệm giao dịch.