CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Các nhà đầu tư vĩ đại cần phán đoán tốt

Điều bạn thực sự cần để trở thành một nhà đầu tư tuyệt vời là sự phán đoán tốt.

Nếu không có triết lý và kỷ luật đúng đắn, bạn sẽ dễ gặp rắc rối. Nhưng trên hết, điều bạn thực sự cần để trở thành một nhà đầu tư tuyệt vời là khả năng phán đoán tốt.

Thói quen đầu tư tốt không phải là thứ có thể dạy trong một giờ. Theo thời gian, các nhà đầu tư cần học cách suy nghĩ về cổ phiếu, cách xử lý thông tin và cách đánh giá những gì họ đang thấy và nghe trên thị trường.

Biết những gì bạn muốn từ đầu tư của bạn

Bạn cần tìm hiểu những gì một công ty làm, cách nó kiếm tiền và lý do tại sao bạn dự định mua nó. Nếu bạn có thể nói rõ luận điểm của mình với ít nhất một người khác, thì bạn đã bị xóa để mua hàng.

 Khi bạn đã xây dựng một danh mục đầu tư vững chắc gồm 5 đến 10 cổ phiếu đa dạng, bước tiếp theo là chuẩn bị cho sự đau lòng.

Cho dù luận điểm của bạn có vững chắc đến đâu, thực tế là không phải tất cả các lựa chọn của bạn sẽ là người chiến thắng và thậm chí ít hơn trong số họ sẽ là người chiến thắng. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư cần phải linh hoạt. Đầu tư là một doanh nghiệp năng động và khi sự thật thay đổi, bạn phải sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình.

Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Bài học tiếp theo dành cho các nhà đầu tư là thừa nhận khía cạnh cảm xúc của đầu tư. Đôi khi, ông nói, quản lý cảm xúc của bạn về một cổ phiếu – đặc biệt là thua lỗ – là phần khó nhất.

Bạn sẽ phạm sai lầm và khi điều đó xảy ra, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là bắt đầu hỏi “nếu chỉ”.

“Giá như tôi đã làm điều này” và “nếu chỉ có công ty đã làm điều đó”, là một trò chơi nguy hiểm sẽ chỉ khiến bạn phát điên. Logic vòng tròn cảm xúc này sẽ che mờ phán đoán của bạn, và quan trọng hơn, ngăn bạn tìm ra ý tưởng đầu tư tuyệt vời tiếp theo của bạn.

“Khi ai đó cho bạn thấy họ là ai, hãy tin họ lần đầu tiên” câu nói này cũng áp dụng cho đầu tư.

Theo Jim Cramer . Nguồn : thestreet.com