CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa

Dù đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào, một khi có lợi nhuận thì sẽ có rủi ro song hành. Do vậy, để mang lại kết quả như ý trong đầu tư thì quản trị rủi ro là một công việc cực kỳ quan trọng và không thể bỏ sót. Bởi đây là yếu tố gần như tiên quyết, nó quyết định đến việc nhà đầu tư có thành công hay không. 

Đầu tư hàng hóa phái sinh được biết đến là kênh đầu tư tiềm năng với mức sinh lời cao, đi cùng với nó là sự tồn tại của những rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa.

Tại sao phải nghĩ đến việc quản trị rủi ro khi giao dịch?

Không ai dám chắc chắn rằng mình sẽ không một lần bị thất bại trong đầu tư, những nhờ đầu tư lừng danh trên thế giới cũng sẽ có những lúc bị thua lỗ. Sự thay đổi của thị trường phụ thuộc vào những yếu tố có thể tiên lượng được và những yếu tố bất ngờ khác mà chúng ta rất khó lường trước. 

Và một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành bại trong giao dịch của nhà đầu tư là quản trị rủi ro. Điều quan trọng quản trị rủi ro tốt hay không chứ không phải giao dịch nhiều hay ít.

Nhưng trong thực tế, nhà đầu tư thường có thói quen chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà ít ai để tâm đến những rủi ro mà mình có thể gặp phải. Đứng trên quan điểm quản trị rủi ro, đây được xem là một thói quen không tốt. Nó sẽ gây cho chúng ta sự hoang mang, bất ngờ khi thị trường biến động không như dự kiến ban đầu.

Hiểu được tầm quan trọng của quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa, từ giờ phút này bạn hãy bắt đầu suy nghĩ đến việc quản trị rủi ro, tìm hiểu về những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong giao dịch và khả năng chịu đựng rủi ro của bạn đến đâu, để đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng ứng phó trong những tình huống bất ngờ.

Có những loại rủi ro gì?

Thị trường có 2 loại rủi ro cơ bản là: rủi ro hệ thống và rủi ro cụ thể

Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường. Là loại rủi ro liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế hay đến phân khúc sản phẩm. Các sản phẩm hàng hóa giao dịch tại các thị trường quốc tế nên các thông tin, sự kiện kinh tế của thế giới sẽ có ảnh nhất định. 

Có những loại rủi ro gì?

Ví dụ, rủi ro hệ thống bao gồm rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro tiền tệ và rủi ro chính trị xã hội….

Rủi ro cụ thể hay còn gọi là rủi ro phi hệ thống. Loại rủi ro này thường có mức độ ảnh hưởng thấp hơn rủi ro hệ thống. 

Nhìn chung, rủi ro cụ thể liên quan đến khoản đầu tư vào một sản phẩm ngành công nghiệp đặc thù. Ví dụ rủi ro cụ thể bao gồm rủi ro quản lý, rủi ro thời tiết đối với mặt hàng nông sản, rủi ro pháp lý, rủi ro của bên thứ ba và rủi ro tín dụng…

Vậy, quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh thì phải làm những việc gì?

Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Quản lý vốn là một sự kiểm soát hiệu quả nguồn vốn của mình, từ đó đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp nhất cho kế hoạch đầu tư lâu dài. Nhà đầu tư quản lý vốn bằng cách chia nhỏ tài khoản giao dịch, đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để có thể quản lý rủi ro và kiểm soát được các mức độ rủi ro khác nhau. Đồng thời, tối ưu hóa lợi nhuận trên mỗi giao dịch.

Theo dõi biến động của thị trường

Bạn nên theo dõi các biến động của thị trường để bắt được những thông tin kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường hiện tại, tự đưa ra cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Tham khảo khuyến nghị của các chuyên gia

Thường xuyên cập nhật, xem các các khuyến nghị của chuyên gia phân tích để chọn cho mình những hướng đi phù hợp. Đặc biệt khi bạn chọn nguồn khuyến nghị tham khảo, bạn cũng cần tìm hiểu về nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy, tránh tiếp cận nguồn thông tin không an toàn bởi khả năng thua lỗ sẽ khá cao.

Tham khảo các khuyến nghị

Gia Cát Lợi nơi tập hợp của các chuyên viên phân tích kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa, sẽ đưa đến cho khách hàng những khuyến nghị, những định hướng khách quan nhất, Góp phần giúp khách hàng có nhiều hơn những cơ hội để thu lợi nhuận.

Đề ra ngưỡng cắt lỗ khi vào lệnh và tuân thủ ngưỡng cắt lỗ này

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự thua lỗ của nhà đầu tư là việc họ không cắt lỗ khi cần. Điều này do các nhà đầu tư hay bị cảm xúc lấn át, khi giá hàng hóa giảm sâu họ ở trong trạng thái không chấp nhận thua lỗ. Tâm lý họ luôn hy vọng rằng giá hàng hóa sẽ tăng trở lại, cho đến thời điểm giá hàng hóa ngày càng xuống thấp hoặc rất khó để quay trở lại giá mua. Cứ như vậy, đã lỗ lại càng lỗ nặng kéo theo cả tài khoản cũng bị giảm mạnh.