Tâm lý đám đông ảnh hưởng đến giao dịch

Tâm lý đám đông bắt nguồn từ đâu?

Từ thời xa xưa, khi ông cha ta còn ăn lông ở lỗ, săn bắt hai lượm thì con người tham gia đám đông để được an toàn. Nếu một người đi săn ở Thời đại này thì đơn độc đối diện con hổ với răng nanh dài và sắc bén sẽ có rất ít cơ hội để sống sót. Việc tập hợp đội nhóm đi săn thì khả năng lớn được sống sót. Xu hướng tham giá nhóm và ảnh hưởng tâm lý đám đông đã bám rể vào Gen loài người.

Tham gia nhóm trong thị trường tài chính liệu có bảo vệ được bạn?

Nhưng không hề có những có hổ với mong vuốt sắng nhọt, răng nanh hung tợn lang thang trên các đường hẻm ở phố Wall. Nhưng khả năng sống sót của các tài khoản tài chính luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Bạn phân tích, lý giải một cách lý trí và quyết định thực hiện giao dịch mua, bán. Nhưng tại thời điểm bạn giao dịch đám đông tác động làm bạn trở nên yếu ớt. Bạn bắt đầu mất kiểm soát. Bạn bắt đầu mất đi sự độc lập và quan sát như một con diều hâu, trở nên thăng hoa khi giá đi theo mong muốn của bạn và bi quan, sợ hãi tuột độ nếu giá đi trái ý bạn.

Khi bạn bắt đầu tham gia vào đám đông thì suy nghỉ trở nên nguyên thuỷ và hành động bắt đầu trở nên bốc đồng. Tâm lý đám đông chuyển từ sợ hãi sang tham lam, từ hoảng loạn sang phởn phơ.

Một nhà khoa học có thể vô cùng bình thản khi ở trong phòng thí nghiệm nhưng có thể thực hiện giao dịch tài chính một cách hoang mang, liều lĩnh khi bị tác động của đám đông. Khi bạn để quyết định giao dịch của mình bị người khác chi phối thì khả năng chiến thắng của bạn tan thành mây khói.

Đám đông tác động như thế nào tới thị trường?

Lòng trung thành rất cần thiết để dẫn tới thành công, là điều thiết yếu cho nhóm thợ săn tiền sử. Nhưng với thị trường tài chính thì hoàn toàn khác: việc tham giá nhóm có thể làm tổn hại đến bạn. Nhiều nhà giao dịch trở nên lúng túng không hiểu vì sao thị trường đảo chiều khi họ vừa mở vị thế mua. Điều này xảy ra khi đám đông cùng mắc phải một nỗi sợ hãi giống nhau và mọi người cũng tháo chaỵ cùng một lúc. Khi hoạt động bán tháo kết thúc thị trường chẳng có lý do để xuống nữa sẽ tăng trở lại. Sự lạc quan quay lại thị trường đám đông đều quên đi sự sở hãi và trở nên tham lam và bắt đầu vào lượt mua mới. Cứ thế luẩn quẩn những chuỗi đầu tư thua lỗ.

Làm thế nào để giao dịch chiến thằng?

Đám đông là nguyên thuỷ, vì vậy chiến lươcj giao dịch của bạn cũng nên thật đơn giản. không cần là một nhà khoa học hay tiến sĩ, kỹ sư về tên lửa về thiết kế ra hệ thống giao dịch để chiến thắng. Nếu thị trường chống lại bạn, hãy cắt lỗ thật nhanh. Đừng bao giờ tranh cãi với đám đông. Đơn giản là hãy dùng tư duy và quyết định của mình khi nào nên tham gia và đám đông và khi nào nên rời khỏi nhóm.