Suy nghĩ sai lầm về giao dịch phái sinh hàng hóa

Tính đến hiện nay, nhiều người vẫn còn quan ngại về thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa, một phần nó vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Mặc khác, có thể họ nghe thấy những điều không đúng về thị trường này, từ đó hình thành cho riêng mình những suy nghĩ sai lầm về giao dịch phái sinh hàng hóa. Bạn là một trong số họ? Đừng để những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến bạn, rất nhiều nhà đầu tư đã và đang thành công trong lĩnh vực này. Hãy bước chân ra khỏi “vũng lầy” ấy, trước khi nó nhấn chìm con đường làm giàu của bạn.

Đòn bẩy cao

Trong giao dịch hàng hóa, đòn bẩy là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Đòn bẩy phụ thuộc vào tỷ lệ ký quỹ. Nếu như tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải đóng mức kí quỹ tối thiểu lên đến 50% thì khi tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh mức kí quỹ chỉ dao động từ 5% – 15% tổng giá trị hợp đồng (tùy từng mặt hàng).

Ví dụ: Một nhà đầu tư mua hợp đồng tương lai Ngô trị giá 1 tỷ,  tỷ lệ ký quỹ để mua là 10% giá trị hợp đồng. Vậy số tiền nhà đầu tư phải bỏ ra ban đầu để mua chỉ cần 10.000.000 (10 triệu).

Ngoài ra, khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa, đòn bẩy cao là “miếng mồi béo bở” tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao, nếu bạn biết cách tận dụng nó một cách hiệu quả. Bên cạnh đó khi thị trường diễn biến xấu, đòn bẩy cao cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho nhà đầu tư đặc biệt đối với những nhà đầu tư vẫn còn mới. Tuy nhiên, đừng quá lo sợ, hãy biết tận dụng ưu thế, tìm hiểu kỹ thị trường và cân nhắc mức độ đầu tư sao cho phù họp và đúng đắn.

Không đủ tiền tham gia giao dịch 

Nhiều người nghĩ rằng, đầu tư vào thị trường giao dịch hàng hóa cần rất nhiều chi phí. Nhưng không, bạn chỉ cần có vốn đầu tư tương đối để kí quỹ là có thể tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa.

Mặc khác thị trường hàng hóa đa dạng sản phẩm khác nhau, mức kỹ quỹ đối với mỗi sản phẩm cũng khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn có thể lựa chọn sản phẩm với mức kỹ quỹ phù hợp với nguồn vốn của bản thân.

Bạn phải nhận giao hàng

Nhiều người cho rằng, họ sẽ phải giao nhận hàng hóa thực tế khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa. Tuy nhiên, chỉ có những công ty sản xuất hay thương mại lớn mới thực hiện việc này.

Mặc khác, đối với việc đầu tư lướt sóng để kiếm lời từ thị trường tiềm năng này, bạn chỉ cần mua bán các loại hợp đồng tương lai, đóng vị thế trước ngày thông báo đầu tiên, trước khi hợp đồng hết hạn là được. Nếu bạn quên đóng vị thế, Công ty giao dịch sẽ thông báo trực tiếp đến nhà đầu tư.