Những lưu ý khi tham gia đầu tư và giao dịch hàng hóa

Để quá trình đầu tư hàng hóa được diễn ra thành công, giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn. Ngoài việc bạn cần tìm hiểu về loại hàng hóa đầu tư, công ty giao dịch uy tín, bạn còn cần phải tìm hiểu về những lưu ý khi tham gia đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa.

Giao dịch hàng hóa có được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư là do đâu?

Thị trường hàng hóa là một thị trường còn khá lạ lẫm với giới đầu tư tại Việt Nam. Nhưng đối với giới đầu tư thế giới, thị trường này đã được biết đến từ rất lâu. Giao dịch hàng hóa có thể được xem như hoạt động hằng ngày của các nhà đầu tư trên thế giới và không hề thua kém thị trường chứng khoán.

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư tại Việt Nam. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Ưu điểm của thị trường hàng hóa phái sinh

Tuy là thị trường mới nhưng thị trường hàng hóa lại có nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Là một kênh đầu tư tài chính khá linh hoạt, đa dạng danh mục đầu tư, giao dịch hai chiều mua – bán.
Giao dịch mua – bán hai chiều
  • Không cần phải có quá nhiều vốn. Chỉ cần khoảng 50 triệu là chúng ta đã có thể tham gia vào thị trường.
  • Mức sinh lời hàng tháng dao động tầm 5 – 10%, đây được xem là mức sinh lời cao trong thị trường đầu tư tài chính hiện nay.
  • Tính thanh khoản cao, đây cũng được xem là một trong những yếu tố làm thị trường này nhận được nhiều sự ưa chuộng như hiện nay.
  • Tính minh bạch, pháp lý cao do hoạt động dưới sự bảo hộ của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, được sự cho phép của Bộ công thương.

Lợi ích của thị trường hàng hóa phái sinh

Được biết, ngoài những ưu điểm vượt trội trên, thị trường hàng hóa còn mang lại những lợi ích không hề nhỏ.

Đối với người nông dân: giúp người nông dân có thể an tâm sản xuất, tăng năng suất. Do người nông dân không cần phải lo lắng về giá cả sẽ bị giảm khi đến mùa thu hoạch. Giá cả và khối lượng hàng hóa trong thị trường hàng hóa phái sinh đã được định sẵn từ trước  ngay khi hai bên mua – bán thỏa thuận với nhau.

Đối với nhà đầu tư: giúp nhà đầu tư có thêm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cả hàng hóa nếu nhà đầu tư đoán đúng được xu hướng tương lai của thị trường.

Đối với doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp giảm bớt được những chi phí như kho bãi, những thất thoát, hao hụt trong quá trình lưu giữ hàng hóa tại kho. Bởi hầu hết các hoạt động giao dịch đều diễn ra trên sàn. Hàng hóa đến hạn thì mới chính thức được giao đến doanh nghiệp sản xuất.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh?

1. Xây dựng mục tiêu đầu tư rõ ràng

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Bạn cần xác định rõ một ngày bạn sẽ vào bao nhiêu lệnh, chặn lỗ – chốt lời ở mức bao nhiêu.

Ví dụ: Khi bạn mua đậu tương ở ngưỡng 30.01 và đặt ra ngưỡng target là 30.84. Lúc này bạn nên thực hiện theo đúng target thì đến 30.84 bạn mới thực hiện chốt lời.

2. Nguồn vốn

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu xem khả năng tài chính của mình ở mức nào. Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư vào hàng hóa phái sinh? Bạn có cần phải vay thêm tiền không? Nếu nguồn tài chính của bạn đủ mạnh thì bạn không nên đi vay bất cứ đâu (dù là vay ngân hàng vì bạn sẽ phải chịu một khoản lãi suất không nhỏ).

3. Quỹ thời gian

Quỹ thời gian

Để đầu tư hàng hóa phái sinh đạt hiệu quả, bạn cần bỏ thời gian để tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tìm hiểu những sai lầm mà các trader thường hay mắc phải để tránh được những sai lầm không đáng có.

4. Dự đoán tương lai

Dự đoán được mức độ rủi ro mà bạn có khả năng chịu được, cũng như những rủi ro mà bạn có thể sẽ mắc phải trong quá trình đầu tư. Bạn phải biết được những yếu tố nào tác động đến giá cả của loại hàng hóa mà bạn đang giao dịch. Tránh trường hợp lung lay ý chí vì sợ thua lỗ.

5. Cập nhật toàn bộ thông tin

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong giao dịch, có thêm nhiều cơ hội thu lợi nhuận. Bạn cần cập nhật thông tin thị trường một cách thường xuyên, liên tục. Bởi một biến động nhỏ của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa.

Điểm nổi bật của hàng hóa phái sinh so với các kênh đầu tư khác

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán – đây là một trong những kênh đầu tư kiếm lời phổ biến nhất hiện nay và cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên kênh đầu tư này lại có một điểm gây mất điểm và e dè với các nhà đầu tư, do là một kênh đầu tư mạo hiểm “được ăn cả ngã về không” tức bạn sẽ được tất cả hoặc bạn sẽ không còn gì cả.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư bất động sản

Kênh đầu tư này chỉ dành cho những người có số vốn lớn và am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản. Về cơ bản, kênh đầu tư này tương đối giống kênh đầu tư vàng, với tỷ suất lợi nhuận khá tốt nếu đầu tư dài hạn còn đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” thì rủi ro khá cao. 

Gia Cát Lợi – Công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu Việt Nam

Gia Cát Lợi – nơi đầu tư hàng hóa phái sinh uy tín, được sự cho phép và bảo hộ của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo nhằm phổ biến và chia sẻ những kinh nghiệm  về đầu tư hàng hóa phái sinh đến khách hàng. Ngoài ra, công ty luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin biến động của thị trường trên website công ty, để khách hàng tiện theo dõi.

Hội thảo chia sẻ kiến thức thị trường và kinh nghiệm đầu tư

Tại Gia Cát Lợi – với đội ngũ chuyên viên luôn hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, giúp khách hàng giải quyết những khó khăn mọi lúc.