CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN 13/03/2023

TIN TỨC
Giá lúa mì Chicago kỳ hạn đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi đồng đô la yếu hơn  sau khi chạm mức thấp nhất trong 20 tháng, trong khi giá ngô kỳ hạn tăng từ mức thấp nhất trong 7 tháng.
Các thị trường đã phục hồi sau một tuần chứng kiến ​​kỳ vọng về một thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen được gia hạn và ước tính của chính phủ Mỹ về nhu cầu xuất khẩu ngô thấp hơn, cùng với dự báo rằng El Nino sẽ thúc đẩy mùa màng của Mỹ. Đồng đô la yếu hơn có xu hướng làm cho ngũ cốc của Mỹ cạnh tranh hơn trên toàn cầu.
Hợp đồng lúa mì hoạt động mạnh nhất trên Chicago Board of Trade (CBOT) chạm mức giá thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Hợp đồng lúa mì vụ đông đỏ mềm tháng 5 (WK3) tăng 13,5 cent lên mức 6,79-1/4 USD/giạ.
Ngô đóng cửa cao hơn 5-3/4 xu ở mức 6,17-1/4 đô la một giạ. Hợp đồng chạm mức 6,06-3/4 USD trong phiên, mức thấp nhất kể từ tháng Tám.
Hợp đồng tương lai đậu tương tháng 5 (SK3) chuẩn giảm 3-3/4 cent ở mức 15,07 USD/giạ.
Thị trường lúa mì đã mất khoảng 15% trong bốn tuần qua, đậu tương đã giảm khoảng 2,5% so với cùng kỳ trong khi ngô đang giảm khoảng 10%.
Cơ quan dự báo thời tiết của chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm rằng El Niño có thể hình thành trong mùa hè năm 2023 và kéo dài đến mùa thu, làm sáng tỏ triển vọng mùa màng của Hoa Kỳ.
Các thị trường tiếp tục chờ đợi các dấu hiệu cho thấy hành lang ngũ cốc thời chiến từ Ukraine sẽ được mở rộng sau tháng này, làm tăng nguồn cung toàn cầu sẵn có. Thị trường lúa mì Mỹ và châu Âu chịu áp lực từ cạnh tranh xuất khẩu của Nga. Tâm trạng chung của thị trường vẫn tiêu cực, chủ yếu là do Nga tiếp tục chào bán nó ra thị trường thế giới với giá rẻ.
Một quan chức thương mại hàng đầu của Liên Hợp Quốc sẽ gặp các quan chức cấp cao của Nga tại Geneva vào tuần tới để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận. Tuy nhiên, Nga hôm thứ Năm cho biết thỏa thuận đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các cảng Biển Đen của Ukraine mới chỉ được “thực hiện một nửa”, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu nó có cho phép gia hạn hay không.
GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Tham gia Diễn Đàn Hàng Hóa Tại Đây.