CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Làm thế nào để quản trị rủi ro trong hàng hóa phái sinh?

Giống như những thị trường tài chính khác, hàng hóa phái sinh ngoài việc đem lại mức lợi nhuận tối ưu và hấp dẫn thì nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy những rủi ro đó là gì? Và làm thế nào để có thể quản trị rủi ro trong hàng hóa phái sinh? Sau đây, chúng tôi sẽ cùng quý nhà đầu tư tìm hiểu về nguyên nhân cũng như giải đáp những thắc mắc này.

Làm thế nào để quản trị rủi ro trong giao dịch hàng hóa?

Những rủi ro có thể gặp trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Mức biến động lớn

Tương tự như thị trường chứng khoán hay bất động sản, thị trường hàng hóa phái sinh cũng rất dễ gặp phải rủi ro bởi các hoạt động như giao dịch, thanh toán và kiểm soát mức độ biến động của hàng hóa.

Đây là một thị trường có mức biến động rất lớn do chúng ta giao dịch với các sàn trên thế giới, mọi người đều có thể tham gia đầu tư chỉ cần đáp ứng được mức ký quỹ ban đầu. Vậy nên rất khó để có thể dự đoán chính xác khi nào giá hàng hóa tăng và bao lâu thì nó giảm xuống. Chỉ cần tính toán sai một chút, bạn có thể mất trắng cả vốn lẫn lời.

Thời gian khớp lệnh chậm

Thời gian khớp lệnh chậm có thể làm mất đi cơ hội thu lại mức lợi nhuận cao. Có thể nói, đây chính là một rủi ro dễ gặp nhất trong thị trường hàng hóa phái sinh. Mọi giao dịch đều thông qua Internet nên việc bạn đang thực hiện giao dịch mà bị rớt mạng, mất đi cơ hội thu lời cao là điều dễ hiểu. 

Không hiểu rõ về bản chất của lệnh

Đặt quá nhiều lệnh nhưng lại không hiểu rõ về bản chất của từng lệnh dẫn tới khả năng bị lỗ lớn. Đây là một trong những rủi ro dễ gặp nhất của các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Mặc dù, tại thị trường này nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt giữa hai lệnh mua và bán, nhưng nếu không hiểu rõ bản chất của từng lệnh và không đặt lệnh chặn lỗ kịp thời thì việc nhà đầu tư lỗ nặng là điều không thể tránh khỏi.

Các cách quản trị rủi ro hiệu quả

Trước tiên, chúng ta cần phải đồng ý với nhau rằng bất kỳ một quyết định kinh doanh hay đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Nhưng để những rủi ro ấy ở mức thấp nhất thì không phải không thể được. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số đề xuất, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro hiệu quả hơn.

Cách quản trị rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Có kiến thức đầy đủ về thị trường

Khi bước chân vào thị trường phái sinh, cũng giống như bao thị trường tài chính khác, điều tiên quyết quyết định thành bại của nhà đầu tư đó chính là sự am hiểu của nhà đầu tư về thị trường này. Nếu bạn lựa chọn nó là thị trường để đầu tư nhưng lại không hề có tí kiến thức nào thì chẳng khác gì đi đánh trận mà quên mang giáo. Ngược lại, nếu bạn có sẵn trong tay một số kiến thức cơ bản về đầu tư thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn của bạn trong thị trường này đấy.

Đặt kỳ vọng thấp

Mặc dù, thị trường hàng hóa phái sinh là một thị trường được bảo hộ bởi Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhưng mức biến động trên thị trường vẫn là khá lớn. Nên để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn, nhà đầu tư nên có cái nhìn tổng quan về các biến động bên ngoài nhưng có thể tác động lớn đến thị trường để kịp thời dừng  lại, đặt mức độ kỳ vọng vừa phải 

Tồn tại lâu dài với thị trường thì sẽ là người chiến thắng

Giả sử khi bạn quyết định đầu tư vào một mặt hàng, thế là bạn bắt đầu tìm hiểu về tỉ lệ tăng giảm giá của mặt hàng đó. Nhưng khi bạn quyết định đầu tư thì chỉ được một tuần đầu tiên, sang tuần thứ hai giá có chiều hướng giảm thì bạn liền lo sợ rằng mình sẽ bị lỗ nên lập tức bán hàng hóa đó đi. Và kết quả là tuần sau đó, hàng hóa của bạn vừa bán lại tăng đột biến. Có thể bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối về quyết định của mình. Nhưng bù lại, bạn sẽ có cho mình một bài học quý giá: không nên quá vội vã quyết định, bạn cần phải tự ý thức và buộc bản thân mình phải kiên trì làm theo kế hoạch đã vạch ra. Sự kiên trì không những giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân trong tương lai.

Đặt sẵn lệnh chặn lỗ

Đặt lệnh chặn lỗ

Một trong những cách để quản trị rủi ro tốt nhất trên thị trường phái sinh đó là đặt lệnh chặn lỗ.  Đây là loại lệnh dùng để đảm bảo cho các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận tại một mức độ nhất định và phòng chống rủi ro trong trường hợp giá hợp đồng tương lai chuyển động theo chiều ngược lại. Có hai loại lệnh dừng là lệnh dừng để bán và lệnh dừng để mua. Lệnh dừng để bán luôn đặt giá thấp hơn thị giá hiện tại của hợp đồng tương lai muốn bán. Lệnh dừng để mua luôn đặt giá cao hơn thị giá của hợp đồng tương lai cần mua.

Chọn được một công ty tư vấn uy tín

Mặc dù, những kiến thức cũng như các bí quyết đầu tư là yếu tố thiết yếu giúp nhà đầu tư dễ dàng trong việc lựa chọn kênh cũng như hướng đi cho mình. Tuy nhiên, hiện nay, việc đầu tư không chỉ đơn thuần là bạn tự tìm tòi khám phá. Trên thị trường, đã có rất nhiều những công ty quản lý, tư vấn ra đời với mục đích giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Gia Cát Lợi – Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu

Logo Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi

Đối với thị trường hàng hóa phái sinh thì một trong những công ty hỗ trợ giao dịch hàng đầu đó là Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi. Được sự cấp phép của MXV, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi tự tin sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những kiến thức cần thiết về thị trường phái sinh, nắm bắt xu hướng thông qua những bài phân tích số liệu được cập nhật song song với thế giới. Ngoài ra, Công ty còn có đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý nhà đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra được những chiến lược đầu tư ngắn hạn, dài hạn để đầu tư hiệu quả.