CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính hợp lý là một trong những cách chúng ta độc lập và chủ động hơn trong việc quản lý chi tiêu hàng ngày. Nếu không có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, có thể bạn sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng rỗng túi đấy nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào khắc phục và tìm ra những hướng đi mới trong việc quản lý tài chính của mình.

Các bước hình thành kỹ năng quản lý tài chính

Các bước hình thành kỹ năng quản lý

Để có một kỹ năng quản lý bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau đây:

Thứ nhất, tổng hợp nguồn thu nhập hàng tháng

Trước khi đưa ra quyết định chi tiêu hàng tháng bạn cần biết trước được mình có bao nhiêu tiền, tránh rơi vào tình trạng chi tiêu quá độ, vượt qua cả mức thu.

Thứ hai, liệt kê và ghi chép lại các khoản chi tiêu cá nhân trong ngắn hạn

Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân, bạn có thể lên danh sách chi tiết các khoản cần tiêu trong ngắn hạn, cụ thể là trong vòng 1 tháng. Sau đó, bạn hãy sắp xếp chúng theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần. 

Bằng cách liệt kê này, bạn sẽ nhận ra được đâu là những khoản chi tiêu cần thiết và không cần thiết. Từ đó, tự mình thay đổi thói quen tiêu dùng, hình thành cơ bản kỹ năng quản lý tài chính.

Mặc dù kế hoạch ban đầu là vậy nhưng bạn vẫn cần ghi tại những gì mình đã tiêu trong tháng đó, kể cả những khoản nhỏ nhất. Sẽ không có gì hiệu quả bằng việc bạn ghi chép lại, tới cuối tháng bạn sẽ biết mình hay lãng phí ngân sách vào đâu. Và trong tháng sau, bạn sẽ tự cân đối sao cho phù hợp và giảm chi phí cho những khoản không cần thiết đó.

Thứ ba, lập bảng cân đối ngân sách 

Từ những khoản thu chi và tiết kiệm nêu trên, hãy tự lập ra cho mình một bảng cân đối ngân sách khoa học và hợp lý. Việc này thực chất không quá khó khăn nếu bạn đã hoàn thành tốt các bước trước đó. Đây thực chất chỉ là một bảng kê khai và tổng hợp lại những gì cần thiết và lượng ngân sách bạn đang có là bao nhiêu.

Lập bảng cân đối ngân sách

Một vấn đề cần lưu ý khi lập bảng cân đối đó là phải đảm bảo số tiền chi ra luôn phải thấp hơn thu vào. Việc duy trì nguyên tắc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát cũng như quản lý tốt tài chính cá nhân. Ngoài ra còn có thể tích lũy cho các mục đích kinh doanh và đầu tư trong tương lai.

Những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Có thể bạn không biết nhưng chính cách mà bạn quản lý và sử dụng tiền bạc có thể tạo ra những tác động sâu sắc tới cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu thắt chặt quản lý tài chính của mình ngay hôm nay với những kỹ năng vàng sau đây nhé.

Bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay

Nếu như không tiết kiệm thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị ngập trong những khoản nợ của mình. Nhưng nếu tiêu đúng số tiền mà mình kiếm được thì trong những trường hợp khẩn cấp hay những thay đổi quan trọng trong đời bạn sẽ ở trong thế bị động do không có chuẩn bị từ trước.

Tiết kiệm ngay hôm nay

Do vậy, kỹ năng đầu tiên để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đó chính là hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay để sau này bạn sẽ không phải hối tiếc.

Luôn có kế hoạch chi tiêu trong tương lai

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân thứ hai đó chính là cần phải luôn luôn có kế hoạch trong tương lai.

Một trong những cách hữu hiệu nhất đó chính là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư Vàng. Đây là hai kênh lưu trữ tiền tốt nhất hiện nay, ít chịu tác động của thị trường. Trong những trường hợp cần thiết thì đây chính là những chiếc “phao” tốt nhất cho bạn đó.

Thiết lập ngân sách

Như đã đề cập ở trên, không thể nào không thừa nhận rằng những người quản lý tài chính tốt thường có những bảng ngân sách rõ ràng và chi tiết.

Bạn có thể thiết lập ngân sách bằng cách phân chia chi phí hàng tháng theo từng hạng mục khác nhau.

Theo như đa số ý kiến của các chuyên gia thì họ khuyên bạn nên chia tiền của mình thành 4 loại:

– Chi phí cố định (thường chiếm khoảng từ 50-60%): chi phí này dành cho những khoản cố định mỗi tháng như tiền thuê nhà, điện, nước, wifi, tiền xăng… số tiền có thể chênh lệch một chút tùy theo mỗi tháng, nhưng bạn có thể dự trù được.

– Đầu tư (10%): Khi tiết kiệm được một khoản tiền, bạn nên nghĩ đến việc đầu tư. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn nên đầu tư một khoản vừa phải, khoảng 10% tiền lương mỗi tháng hoặc tiền tiết kiệm của mình.

– Tiết kiệm (5-10%): Bao gồm tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn, có thể là tiết kiệm tiền cho các kỳ nghỉ, quà tặng hoặc các giao dịch lớn trong tương lai như TV hoặc xe máy mới. Bạn cũng nên lập một quỹ khẩn cấp – một khoản tiền nhỏ giữ trong thẻ ATM dùng cho các trường hợp khẩn cấp.

– Chi phí tự do (20-35%): Đây là khoản chi phí dùng cho các quyết định liên quan đến sở thích cá nhân của bạn như ăn uống, xem phim, mua sắm…. Miễn là bạn đảm bảo sẽ duy trì được 3 khoản phí trên.

Tuy nhiên, bạn cũng nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm sao cho phù hợp với tuổi tác, mục tiêu cũng như khả năng tài chính của mình. 

Hãy đầu tư

Đã bao giờ ít nhất một lần trong đời bạn thắc mắc: “Vì sao những người giàu họ càng ngày càng giàu có hơn không?”. Câu trả lời chính là, họ không bao giờ để cho tiền của mình ngủ yên mà luôn nghĩ cách để nó có thể sinh lời.

Hãy đầu tư

Đầu tư chính là cách giúp cho tiền của bạn tăng lên nhanh chóng thay vì cứ mãi để nó nằm im trong ngân hàng. Bạn có thể chia nhỏ tiền của mình để đầu tư vào nhiều hạng mục khác nhau, trong đó đầu tư giao dịch hàng hóa là một trong những kênh đầu tư hàng đầu.

Giao dịch hàng hóa – Kênh đầu tư an toàn

Giao dịch hàng hóa hiểu một cách đơn giản là việc người mua và người bán thực hiện quá trình trao đổi hàng hóa thông qua các loại hợp đồng tương lai nhưng thường sẽ không nhận hàng thật. Thông qua việc giao dịch hàng hóa trên sàn phái sinh, giá của hàng hóa sẽ luôn được bảo hiểm tại thời điểm chốt và không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ thị trường.

Giao dịch hàng hóa

Ngoài ra, khi giao dịch hàng hóa trên sàn phái sinh, nhà đầu tư sẽ không phải chịu lãi vay, không trả phí qua đêm; mọi giao dịch đều thông qua Internet và phần mềm CQG nên có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, dưới sự bảo hộ của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, rủi ro về mặt pháp lý gần như là không có trên thị trường này.

Nơi giao dịch hàng hóa uy tín và an toàn

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng, Công ty Cổ phần giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi tự hào là một trong những thành viên kinh doanh xuất sắc nhất của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty còn có đội ngũ IT phụ trách cập nhật và phân tích các biến động của thị trường một cách nhanh nhất. Chúng tôi cam kết sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được những chiến lược đầu tư ngắn hạn, dài hạn hiệu quả.

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát lợi

Hiện nay, Gia Cát Lợi đã được cấp phép hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa như:

  • Môi giới phái sinh hàng hóa 
  • Tư vấn Tài chính & Tư vấn đầu tư hàng hóa 
  • Tự doanh 
  • Bảo hiểm rủi ro hàng hóa, giao nhận hàng hóa vật chất

Cùng với số lượng chi nhánh trải dài từ Bắc và Nam, Gia Cát Lợi tự tin sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực của các nhà đầu tư trên con đường đầu tư giao dịch hàng hóa trong tương lai.