CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Giữ tiền mặt – bạn đang làm mất tiền của chính mình?

Bạn hãy thử đọc thật chậm câu: “Có tiền mặt thì vui nhưng đầu tư mới giúp bạn giàu có” và từ từ cảm nhận xem nó có đúng không?. Và bài viết dưới đây là một ý kiến tham khảo mà chúng tôi muốn dành tặng đến bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng tôi sẽ mang nội dung gì đến với bạn nhé!

Trữ tiền mặt mang cảm giác an toàn nhưng khá bất lợi

Có thể ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng việc trữ tiền mặt tại nhà hay gửi tiết kiệm ngân hàng mang lại một cảm giác an toàn. Đúng như vậy, lợi ích của việc này chủ yếu cũng chỉ có thế. 

Giữ tiền mặt

Nếu sự giàu có về lâu dài là điều bạn đang theo đuổi, thì bạn cần nghĩ đến “đầu tư” ngay bây giờ, phải bắt đầu học hỏi và tham gia vào đầu tư. 

Giữ tiền mặt – bạn đang làm mất tiền của chính mình?

Trong cuộc đấu tranh trường tồn giữa lãi suất và lạm phát, lạm phát sẽ thắng. Khi bạn giữ tiền mặt tại nhà, hay gửi tiết kiệm ngắn hạn. Bạn sẽ nhận được số tiền lãi rất ít và hầu như không đáng kể 4%/năm cho tài khoản tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam những năm gần đây là 4%/năm. Hay nói cách khác, tiền của bạn sẽ bị mất giá dần từ năm này qua năm khác.

Cuộc chiến giữa lạm phát và lãi suất

Trong khi đó, lợi ích của đầu tư hàng hóa phái sinh lên đến 5 -10% mỗi tháng. Vậy tại sao bạn không lập tức bỏ tiền vào kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao này? 

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? Bạn đã biết chưa?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một dạng hợp đồng tài chính ở tương lai, giúp cho người bán định giá và bán sản phẩm ra trước thời điểm sản xuất hay thu hoạch. Thời điểm giao hàng sẽ được quy định trong thỏa thuận mà hai bên đã ký kết với nhau.

Loại hàng hóa này ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch trong giá cả và bảo hiểm giá cho người nông dân. Ngoài ra, kênh đầu tư này còn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí lưu trữ hàng hóa trong kho và chi phí hao hụt sản phẩm.

Bạn e dè không dám đầu tư chỉ vì lo sợ rủi ro lớn?

Rủi ro là gì?

Rủi ro (risk) là sự bất trắc có thể đo lường được, vừa mang tính tích cực, vừa mang tính tiêu cực. 

Rủi ro là gì?

Rủi ro có thể mang đến những tổn thất mất mát cho con người nhưng cũng có thể mang lại những lợi ích, những cơ hội. Nếu tích cực nghiên cứu rủi ro, người ta có thể tìm ra những biện pháp phòng ngừa, hạn chế những rủi ro tiêu cực, đón nhận những cơ hội mang lại kết quả tốt đẹp cho tương lai.

Xu hướng tránh né rủi ro?

Con người thường có xu hướng tránh né rủi ro. Bản năng này đã giúp ích chúng ta rất nhiều trong quá trình tiến hóa.

Tránh né rủi ro sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều những trở ngại trong cuộc sống. Tuy nhiên, với mục tiêu tăng khả năng sinh lời trên tài sản của mình, thì tâm lý này có thể gây trở ngại cho bạn.

Nhằm tối ưu hóa việc dành dụm tích lũy, bạn cần tỷ lệ sinh lời cao hơn lạm phát để từ đó gia tăng giá trị tài sản của mình.

Vấn đề là ở chỗ, các kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao cũng sẽ có rủi ro cao hơn. Nếu bạn chưa hiểu những khái niệm về thị trường hàng hóa phái sinh, danh mục đầu tư… bạn dễ có tâm lý sợ hãi và né tránh khi nghe nhắc đến thị trường này.

Nhưng bạn có thể vượt qua nỗi sợ này: Trước tiên, hãy tìm hiểu kiến thức về đầu tư tài chính cá nhân. Thứ hai, đừng cho tất cả tiền của bạn vào một kênh đầu tư sinh lãi cao, mà hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nên đa dạng các danh mục đầu tư

Có được sự hiểu biết về các lựa chọn sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thấu đáo. Vấn đề không nằm ở chỗ loại trừ rủi ro (vì trong đầu tư nếu có lợi thì cũng sẽ tồn tại rủi ro), và mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn cần tìm hiểu những gì?

Khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư, bạn cần tìm hiểu về lĩnh vực bạn sẽ đầu tư.

Trước đầu tư, cần tìm hiểu gì?

Bạn sẽ có cơ hội thắng lớn nếu chọn đúng lĩnh vực mà bạn có nhiều kiến thức nhất.

Cách chọn kênh đầu tư tài chính để đạt hiệu quả mong muốn.

Do có quá nhiều kênh đầu tư nên việc lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp cho riêng mình là một điều không dễ dàng đối với những nhà đầu tư mới vào thị trường này. Dưới đây là cách chọn kênh đầu tư tài chính dành cho bạn.

Để có thể lựa chọn được một kênh đầu tư phù hợp nhất cho mình thì bạn cần xác định:

1. Bạn đầu tư nhằm mục đích là gì? Để tìm kiếm lợi nhuận hay mong muốn tìm một nơi cất trữ tài sản an toàn?

2. Bạn nên tìm hiểu xem mình mạnh ở điểm nào? Mình yếu ở điểm nào? Bạn có những kiến thức gì? Bạn người mạnh mẽ hay rụt rè? Mạnh mẽ hay chắc chắn?

3. Kiểm tra tình hình tài chính của bản thân. 

4. Tiếp đến, bạn cần xác định những rủi ro bạn có thể gặp phải trong quá trình tham gia đầu tư.

5. Lựa chọn kênh đầu tư tài chính để đầu tư, bạn có thể tham gia đầu tư nhiều lĩnh vực nếu bạn có kiến thức về chúng.

6. Sau khi chọn được kênh đầu tư, bạn cần học hỏi để trau dồi thêm kiến thức đầu tư qua sách và các bài viết trên các trang mạng về những lĩnh vực mà bạn quan tâm đến.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa phái sinh – Làm giàu không khó

Đầu tư hàng hóa phái sinh có an toàn không?