Giá cả hàng hóa – Sự thay đổi ngoạn mục

Trong thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa, biến động giá cả là yếu tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thu được lợi nhuận của các nhà đầu tư. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới, vẫn còn “non trẻ” thì việc nắm bắt được sự thay đổi của giá cả hàng hóa là điều quan trọng và cần thiết giúp các nhà đầu tư định hướng được xu hướng đầu tư giao dịch một cách có hiệu quả. Vậy giá cả hàng hóa thay đổi ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời hài lòng.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay còn được gọi là giao dịch hàng hóa tương lai, là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua – bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai.

Hàng hóa phái sinh

Chức năng của giá cả hàng hóa phái sinh

Giá cả hàng hóa phái sinh được xem xét trên góc độ của người mua và người bán.

 • Đối với người mua: Giá cả là tổng số tiền mà người mua phải bỏ ra để được quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa.
 • Đối với người bán: Giá cả là tổng số tiền mà người bán tiêu thụ được sản phẩm theo giá trị đã được thỏa thuận trước.

Giá cả hàng hóa phái sinh có 3 chức năng chính, đó là:

 • Phân phối lại và phân phối toàn bộ thu nhập quốc dân.
 • Phương tiện thanh toán cho các hợp đồng mua bán.
 • Đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế vĩ mô.

Giá cả hàng hóa trên thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh khá biến động, giá có thể tăng giảm liên tục và khó đoán, ngay cả các nhà đâu tư lâu đời nhiều khi cũng phải điêu đứng vì điều đó.

Biến động giá cả hàng hóa

Nguyên nhân giá cả hàng hóa biến động

Giá cả hàng hóa biến động với nhiều nguyên nhân, một trong số các nguyên dẫn đến biến động như:

 • Giá cả hàng hóa thường chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô và chính trị
 • Chịu sự ảnh hưởng cung cầu hàng hóa trên thị trường. Khi cung tăng giá cả hàng hóa có xu hướng giảm và ngược lại khi cung giảm giá tăng.
 • Sức mua của người tiêu dùng: tiền là phương thức thanh toán trong mọi hợp đồng mua bán. Chính vì vậy nếu có sự thay đổi quá mức trong cung tiền sẽ gây ra sự biến động mạnh về giá cả hàng hóa. 
 • Sự cạnh tranh trực tiếp giữa các doanh nghiệp có thể khiến giá cả hàng hóa tăng vọt trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nguồn thông tin nghiên cứu biến động giá cả hàng hóa

 • Economictimes.indiatimes.com/markets: Nội dung chính là các vấn đề kinh tế Ấn Độ, tài chính quốc tế, giá cổ phiếu, giá hàng hóa (giao dịch trên sàn) và các vấn đề tài chính khác.
 • Barchart.com: Tin tức, phân tích và nhận định nhiều mặt hàng.
 • Apk-inform.com: Hãng tư vấn nông sản khu vực Biển Đen (Nga, Ukraina,…), miễn phí, độ tin cậy cao và thông tin được cập nhật hằng ngày.

Lợi ích từ việc dự đoán biến động giá cả

Việc dự đoán diễn biến giá hàng hóa trên thị trường phái sinh khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết cách quản lý vốn và tận dụng được những biến động, bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội mới cũng như kiếm được lợi nhuận từ chúng. Mặc khác, việc quan sát học hỏi tích lũy kinh nghiệm tại các thời điểm trong quá khứ cũng có thể hỗ trợ cho bạn trong việc phân tích và đầu tư trên thị trường.