CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Đường – vai trò quan trong đối với nền kinh tế

Tại sao đường có giá trị?

Đường là một loại carbohydrate đã được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm trong hàng ngàn năm.

Bằng chứng cho thấy người dân ở New Guinea đã thuần hóa cây mía từ 8.000 năm trước Công nguyên và các nền văn minh ở châu Á đã bắt đầu khai thác đường từ vụ mùa ngay sau đó.

Ngày nay, người tiêu dùng sử dụng đường để tạo hương vị cho thực phẩm (ví dụ sôcôla), để giúp giữ độ ẩm trong các món nướng (ví dụ như bánh ngọt), và để bảo quản và gel các thực phẩm khác (ví dụ như thạch và mứt). Đường cũng có thể được sử dụng để làm nhiên liệu ethanol.

Những ứng dụng đa dạng này làm cho đường trở thành một mặt hàng quan trọng trên thị trường toàn cầu.

Đường được sản xuất như thế nào?

Sản lượng đường toàn cầu vượt quá 120 tấn mỗi năm và diễn ra tại 121 quốc gia.

Mặc dù đường cư trú trong các mô của hầu hết các loại thực vật, cây mía và cây củ cải đường cung cấp hầu hết lượng đường được trồng thương mại để sản xuất.

Cây mía, một loại cỏ cao với thân cây dày, chiếm khoảng 70% nguồn cung hàng hóa toàn cầu hàng năm, trong khi cây củ cải đường cung cấp 30% còn lại

Trong lịch sử, chỉ có cây mía sản xuất đường, và nó mang lại số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại đã tăng năng suất.

Mặc dù đường được sản xuất trên toàn thế giới, mười nước sản xuất lớn nhất chiếm khoảng 3/4 tổng sản lượng đường. Hai quốc gia, Brazil và Ấn Độ , sản xuất khoảng một nửa nguồn cung toàn cầu . Sự tập trung sản xuất này làm cho đường trở thành một mặt hàng đặc biệt dễ bay hơi.

Có đến 70 đến 80% lượng đường sản xuất được tiêu thụ ở nước xuất xứ . Lý do chính cho hiện tượng này là nhiều quốc gia trợ cấp rất nhiều cho nông dân trồng đường và áp thuế nhập khẩu đường.

Những người tiêu thụ đường lớn nhất là Ấn Độ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil.

Đường không chỉ làm ngọt thực phẩm mà còn có chức năng bảo quản và duy trì độ tươi của nhiều loại thực phẩm. Một số ứng dụng quan trọng nhất của đường trong thực phẩm bao gồm:

5 công dụng chính của đường

Điều gì làm tăng giá đường?

  • Cung toàn cầu
  • Nhu cầu toàn cầu
  • Real Brazil
  • Trợ cấp của chính phủ
  • Thời tiết
  • Quan tâm về sức khỏe
  • Nhu cầu Ethanol
  • Đô la Mỹ

Cung toàn cầu

Động lực chính của giá đường là sản lượng toàn cầu của hàng hóa.

Việc trồng điển hình để thu hoạch mía mất từ ​​12 đến 18 tháng. Nông dân phải chuẩn bị đất, hạt giống, tưới tiêu và thu hoạch vụ mùa trong chu kỳ này. Khi nông dân mong đợi một khí hậu nhu cầu thuận lợi, họ trồng nhiều cây trồng hơn và khi họ mong đợi nhu cầu yếu, họ sẽ trồng ít cây trồng hơn. Khi nhu cầu vượt quá hoặc thiếu nguồn cung, giá sẽ phản ứng tương ứng.

Nhu cầu toàn cầu

Một thành phần quan trọng của nhu cầu toàn cầu là mối tương quan giữa sự sung túc và mức tiêu thụ đường

Vì đường được coi là một thứ xa xỉ hơn là một điều cần thiết, nên các nền kinh tế giàu có thường có mức tiêu thụ cao hơn các nền kinh tế nghèo. Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và Nam Mỹ là những người tiêu thụ đường tăng trưởng nhanh nhất, do đó, sức mạnh liên tục ở các nền kinh tế này là tích cực đối với giá cả, trong khi sự phá vỡ thị trường mới nổi có thể làm giảm giá.

Real Brazil

Brazil sản xuất và xuất khẩu một tỷ lệ lớn như vậy của vụ mùa hàng năm mà sự biến động của đồng tiền có thể có tác động lớn đến giá đường.

Khi thực tế yếu, nông dân Brazil có động cơ sản xuất nhiều đường hơn để xuất khẩu sang các nước có tiền tệ mạnh và sức mua lớn hơn.

Khi thực tế mạnh, nông dân Brazil có nhiều khả năng bán ở thị trường địa phương, nơi đường được sử dụng để sản xuất ethanol và nhận thực tế cho đường của họ.

Một thực tế yếu có nghĩa là nguồn cung lớn hơn trên thị trường toàn cầu và giá thấp hơn. Trợ cấp của chính phủ

Ngành công nghiệp đường có một lịch sử lâu dài về trợ cấp của chính phủ và thuế quan được sử dụng để bảo vệ các nhà sản xuất đường địa phương.

Trợ cấp và thuế quan làm méo mó thị trường bằng cách tạo ra nguồn cung cao và giảm giá giả tạo. Nếu các nước sản xuất đường lớn nhất ngừng trợ cấp cho người trồng, thì sản xuất có thể giảm và giá có thể tăng.

Thời tiết

Sản xuất cây trồng thành công đòi hỏi điều kiện không có sương giá và mưa nhiều trong mùa sinh trưởng. Do sản xuất đường tập trung nhiều ở một số ít các quốc gia, điều kiện thời tiết xấu ở một hoặc nhiều quốc gia này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung.

Quan tâm về sức khỏe

Tiêu thụ đường có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim, sâu răng và các bệnh khác. Chính phủ đang chịu áp lực để giải quyết tỷ lệ béo phì cao, và điều này có thể dẫn đến thuế và hạn chế đối với các mặt hàng đường cao. Những lo ngại về sức khỏe có thể dẫn đến việc giảm tiêu thụ đường và giảm giá.

Nhu cầu Ethanol

Đường có thể được nghiền nát và được sử dụng như một thành phần để tạo ra ethanol. Vì ethanol cạnh tranh với xăng làm nguồn nhiên liệu, nên nhu cầu của nó thường di chuyển ngược với giá dầu và xăng.  Giá dầu giảm có thể làm giảm nhu cầu đường đối với ethanol, trong khi giá dầu cao hơn có thể làm tăng nhu cầu.

Đô la Mỹ

Đường, giống như các mặt hàng khác, được trích dẫn bằng đô la Mỹ. Người bán đường nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi tiền tệ của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu. Một đồng đô la Mỹ mạnh làm giảm giá đường, trong khi đồng đô la Mỹ yếu sẽ nâng chúng lên.