CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh có ưu điểm gì?

Hàng hóa phái sinh có thể nói là một kênh đầu tư thuộc “top” giàu tiềm năng nhất hiện nay. Kênh đầu tư này đang thu hút được khá nhiều nhà đầu tư cá nhân và cả doanh nghiệp, không chỉ bởi công cụ phòng ngừa rủi ro mà còn giúp nhà đầu tư có được những lợi nhuận nhờ vận dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy trong đầu tư giao dịch hàng hóa là gì? Khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư, cần lưu ý điều gì?

Thế nào là đòn bẩy tài chính?

Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu về đầu tư tài chính, bạn đã không ít lần nghe qua thuật ngữ “đòn bẩy”. Vậy đòn bẩy tài chính là gì và tại sao các nhà đầu tư tài chính hiện nay lại sử dụng đòn bẩy để tăng khả sinh sinh lời?

Thế nào là đòn bẩy tài chính?

Đòn bẩy tài chính nói một cách đơn giản là việc bạn sử dụng vốn vay để đầu tư kiếm lời, thay vì sử dụng hoàn toàn nguồn vốn tự có của bản thân. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn mang lại nguồn lợi khá lớn.

Trong đầu tư hàng hóa phái sinh, các hình thức đầu tư theo dạng hợp đồng tương lai, đều có ký quỹ. Ký quỹ trong đầu tư hàng hóa phái sinh nghĩa là bạn cần phải thanh toán số tiền cọc đại diện cho tài sản cơ sở để được phép giao dịch. 

Ký quỹ trong đầu tư hàng hóa phái sinh không phải là khoản vay, nên bạn không cần lo mình phải trả bất kỳ khoản lãi nào.

Ký quỹ trong đầu tư

Theo quy định của (MXV) – Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, tỷ lệ ký quỹ của hơn 21 loại hợp đồng hàng hóa tương lai dao động từ 5 – 7% Tổng giá trị hợp đồng.

Đòn bẩy trong góc độ của người mua hàng và nhà đầu tư

Nếu bạn tham gia với tư cách là người mua hàng, bạn sẽ mất 100% tiền hàng để sở hữu sản phẩm theo thỏa thuận giao dịch. Như vậy, bạn có thể đã bị mất đi khá nhiều cơ hội sinh lời.

Ví dụ:

Ông An là người mua hàng hóa, ông đặt mua 10.000 thùng dầu WTI, giá hiện tại là 40$/thùng. Một tháng sau nhận hàng, ông An phải thanh toán đủ 400.000$.

Nếu bạn tham gia với tư cách nhà đầu tư, bạn chỉ cần nộp đủ số tiền quy định về mức ký quỹ đối với loại hàng hóa đó.

Cần nộp đủ số tiền ký quỹ quy định

Ví dụ:

Ông Bình là nhà đầu tư, mua 10.000 thùng dầu WTI với giá 40$ theo dạng hợp đồng tương lai, có kỳ hạn 1 tháng. Ông Bình chỉ cần ký quỹ 10% theo hợp đồng quy định là 40.000$ (tương đương 1:10 giá trị thực tế cần bỏ ra).

Sau một tháng, giá dầu thô WTI trên thị trường tăng lên 45$

Nếu với tư cách là người mua hàng, bán sẽ nhận được lợi nhuận: 5$x10.000=50.000$. Tỷ suất sinh lời: 50.000$/40.000$=12.5%

Ngược lại, với tư cách nhà đầu tư, theo thỏa thuận ban đầu, bạn vẫn hưởng được 50.000$, nhưng tỷ suất sinh lời lúc này là 125%.

Vậy sử dụng đòn bẩy liệu có rủi ro không?

Tuy nhiên sử dụng đòn bẩy tài chính không không phải chắc chắn sẽ thành công, nó như con dao 2 lưỡi, nếu khách hàng áp dụng tốt sẽ thu lợi nhuận, áp dụng không tốt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng đòn bẩy liệu có rủi ro không?

Hợp đồng tương lai hay chứng khoán đều tận dụng tốt lợi thế đòn bẩy, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền đặt cọc ban đầu, theo tỷ lệ giao dịch các hợp đồng có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần.

Bạn có thể thấy rằng, trong thị trường hàng hóa phái sinh mức sinh lời cao hơn gấp nhiều lần khi so với thị trường cơ sở. Tuy nhiên, đòn bẩy chỉ thực sự phát huy hết “năng lực” mang lại lợi ích cho nhà đầu tư nếu thị trường chuyển biến theo hướng tích cực. Ngược lại, nếu thị trường đi theo hướng bạn không mong muốn, giá hợp đồng tương lai giảm điểm, lúc này, đòn bẩy sẽ trở thành một con dao hai lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản đầu tư của bạn. Đồng thời mức thua lỗ tính trên phần trăm mức ký quỹ ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính mang đến nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhưng song song đó vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn. Chính vì thế doanh nghiệp phải lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Việc lựa chọn nguồn vốn cũng phải hết sức thận trọng bởi nếu vay vốn với lãi suất cao thì lợi nhuận sẽ giảm, đồng thời nếu chẳng may gặp rủi ro thì việc lãi suất cao sẽ khiến cho nhà đầu tư điêu đứng.

Hiện nay các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính như một “liều thuốc kích thích” với kỳ vọng rằng tỷ suất sinh lời trên tài sản cao hơn lãi suất vay nợ, có thể đem lại lợi nhuận rất cao cũng có thể đem lại rủi ro. Chính vì thế các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời.

Gia Cát Lợi – nơi giao dịch hàng hóa uy tín, an toàn

Gia Cát Lợi – một trong những thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm luôn hỗ trợ khách hàng tận tình. Cố gắng mang đến cho khách hàng những hướng đi phù hợp, để khách hàng có được những giao dịch thành công.

Gia Cát Lợi nhận danh hiệu Top 10 thương hiệu tốt cho người tiêu dùng 2020

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực và lòng tin mà khách hàng dành cho Gia Cát Lợi, vừa qua công ty đã vinh dự mang về cho mình danh hiệu “Top 10 thương hiệu tốt cho người tiêu dùng 2020”.

Tại sao nên giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi

Đến với Gia Cát Lợi, bạn sẽ nhận được hỗ trợ, hướng dẫn giao dịch từ các chuyên viên.

Được cung cấp tài liệu hướng dẫn giao dịch, những báo cáo, phân tích thị trường và các khuyến nghị được cập nhật hàng ngày trên website của công ty.

Được tham gia vào các lớp học, hội thảo hướng dẫn đầu tư dành cho người mới.

Thường xuyên có các buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho nhà đầu tư về kiến thức thị trường.