CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Đậu tương – tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai

Đậu tương giữ vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Trong giao dịch hàng hóa, với mức ký quỹ thấp đậu tương trở thành tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai thu hút sự quan tâm chú ý từ những nhà đầu tư. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới, đây là sự lựa chọn phù hợp để bắt đầu trải nghiệm.

Thị trường tiêu thụ đậu tương khổng lồ

Đậu tương là mặt hàng tiêu thụ với quy mô toàn cầu. Hằng năm số lượng đậu tương tiêu thụ trung bình 87 pounds hoặc 2 giạ mỗi người. Mặc khác, cùng với sự bùng nổ dân số, nhu cầu về các loại ngũ cốc ngày càng tăng trưởng. Theo tỷ lệ thống kê toàn cầu gần đây của thị trường đậu tương, mỗi 3 phút trái đất lại có thêm 441 người, điều này có nghĩ là mỗi năm sẽ tăng thêm.

Tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai đậu tương

Với nhu cầu khổng lồ hiện nay, giá của hợp đồng tương lai đậu tương biến động mạnh mẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa

Bên cạnh đó, thời tiết luôn là yếu tố chính quyết định giá cả trên thị trường ngũ cốc nói chung và đậu tương nói riêng. Thời tiết khô hạn, dẫn đến lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất đậu tương, khiến nguồn cung đậu tương trên thị trường sẽ giảm. Mặc khác, ngược lại mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng đậu tương thu hoạch, từ đó giảm nguồn cung đậu tương trên thị trường. Diễn biến thời tiết thất thường có thể gây ra những thay đổi ngoài tầm kiểm soát của các nhà phân tích đầu tư đối với thị trường.

Ký quỹ hợp đồng tương lai đậu tương

Hợp đồng tương lai đậu tương có mức ký quỹ khá thấp trên mặt bằng chung của thị trường giao dịch hàng hóa. Mức ký quỹ hợp đồng đậu tương dao động 20 – 60 triệu VNĐ, bao gồm cả khô đậu tương và dầu đậu tương. Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai đậu tương mini có mức kỹ quỹ dưới 20 triệu VNĐ phù hợp với những nhà đầu tư mới, có vốn ít, muốn trải nghiệm với thị trường đầy tiềm năng này.

Tính thanh khoản cao

Đậu tương được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới với nhu cầu tiêu thụ cao ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Do vậy đây là loại hàng hóa có tính thanh khoản khá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến giá đậu tương trên thị trường hàng hóa.

Thị trường đậu tương khá năng động, thích hợp cho các nhà đầu tư ngắn hạn, thích lướt sóng.

Biến động 

Ngay khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu, Trung Quốc tiến hành siết chặt hoạt động nhập khẩu một số loại nông sản từ Mỹ như đậu tương. Động thái siết chặt nhập khẩu đậu tương từ Mỹ của Trung Quốc thể hiện ở việc giảm bớt cam kết mua 366.000 tấn đậu tương Mỹ trong vụ mùa sẽ kết thúc vào ngày 31.8 tới và tiếp tục cắt giảm thêm 66.000 tấn vào mùa sau. Vì vậy, điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên việc tiêu thụ đậu tương của Mỹ, bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ đậu tương lớn nhất của Mỹ. 

Tuy nhiên, những tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế đã có tác động sớm và mạnh hơn người ta tưởng. Ngay sau khi Trung Quốc có hành động, trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago, giá đậu tương giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. 

Mặc khác, đại dịch covid – 19 vẫn còn tiếp diễn, điều này cũng phần nào làm cho nguồn cung – cầu thị trường biến động, tạo nhiều cơ hội tham gia thị trường cho các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn.