CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân – Những Lưu Ý Cho Người Mới

Đầu tư tài chính cá nhân hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với ngày nay. Đầu tư tài chính cá nhân là một hình thức hoạt động giúp tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính.Vậy đầu tư tài chính cá nhân cụ thể là gì? những lưu ý gì cần quan tâm để tránh gặp thất bại trong đầu tư ? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hoạt động tạo lập và phát triển ra giá trị thặng dư (mức độ dôi ra so với ban đầu). Ở phạm vi nhỏ, đầu tư tài chính là việc sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các kênh có thể sinh ra lợi nhuận. Một số kênh như: chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa phái sinh, vàng, gửi tiết kiệm…

Khác với việc làm kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động khác phải tham gia trực tiếp vào một công đoạn nào đó, đầu tư tài chính là việc bạn tạo ra tài sản từ hoạt động đầu tư, dựa trên óc phán đoán và tầm nhìn chiến lược. Lợi nhuận mang tính lâu dài và có khả năng sản sinh trong cả tương lai. 

Hoạt động đầu tư tài chính đã được hình thành và phát triển lâu đời, bắt nguồn từ các nước phương Tây. Khi du nhập vào Việt Nam, hoạt động này thực sự phát triển rực rỡ chỉ mới ở những năm 2000 trở lại đây. Điều này cho thấy được sức hút mà lợi ích của nó mang lại. 

Đầu tư tài chính là gì?

  • Phòng ngừa rủi ro mất giá của đồng tiền: Trong một nền kinh tế thường xuyên có sự lạm phát sẽ khiến cho đồng tiền bị mất giá. Nếu bạn không làm tăng giá trị đồng tiền lên mà vẫn giữ nguyên thì tài sản của bạn sẽ có giá trị thấp hơn so với thời điểm trước.
  • Đầu tư tài chính giúp sinh lời hiệu quả: Ở một số kênh đầu tư, khả năng sinh lời tốt giúp bạn vừa chống lạm phát vừa tạo ra nhiều của cải hơn. Tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết cụ thể của bạn về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tự tin đầu tư để mang về lợi nhuận và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. 

2. Các lưu ý khi mới bắt đầu tham gia đầu tư tài chính cá nhân

2.1 Bắt đầu ngay bây giờ

Sẽ có 2 dạng người bắt đầu tham gia tài chính. Đầu tiên là những người mới bắt đầu, luôn có tư tưởng chờ đúng thời cơ rồi mới bắt tay vào làm và cuối cùng là lãng phí thời gian, rồi để cuộc đời dẫn dắt.  Những người này không bao giờ sẵn sàng cho đến suốt cuộc đời vì không bao giờ có điều kiện hoàn hảo cho bất cứ chuyện gì. Đây là những người quá dễ dãi với bản thân, chờ đợi hết lần này đến lần khác và luôn đưa ra quyết định làm hay không làm chỉ dựa vào yếu tố sở thích.

Dạng người thứ 2 là kiểu người luôn làm chủ hoàn cảnh, làm chủ số phận. Đây là những người có khả năng bắt hoàn cảnh thay đổi để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Với họ, thích hay không thích thực ra không quan trọng. Họ chỉ quan tâm đến cơ hội sinh lời cho bản thân thay vì đưa yếu tố cảm xúc vào đầu tư. Do đó, với những người ở dạng 2 thành công sẽ đến với họ chỉ còn là yếu tố thời gian.

2.2 Đừng để truyền thông tác động đến quyết tâm đầu tư của bạn 

Đừng để sự tung hứng của giới truyền thông đánh lừa bạn, vì mỗi nhà đầu tư đều có phương pháp và mục tiêu đầu tư của riêng họ. Mục đích của truyền thông là thu hút khán giả, vì vậy tin tức càng giật gân càng tốt. Mục tiêu của các nhà đầu tư llà tăng lợi nhuận theo thời gian. Điều này đạt được bằng cách tập trung vào các yếu tố chúng ta có thể kiểm soát như thời gian, rủi ro, chi phí và thuế. Do đó, các nhà đầu tư mới không nên thay đổi danh mục đầu tư của mình theo tin tức. Hãy bình tĩnh và đi theo lộ trình

Tập trung vào tỷ lệ phần trăm tiết kiệm của mỗi cá nhân

Giống như những tin tức giật gân về sự biến động của thị trường có thể dễ dàng làm bạn bị phân tâm, các nhà đầu tư mới ban đầu thường dễ bị lung lay bởi lợi nhuận danh mục đầu tư thấp. Nhìn vào một danh mục đầu tư bị âm của bạn, bạn thường dễ dàng suy ra các quyết định đầu tư của riêng mình. Nhưng quy luật tự nhiên là thị trường lên xuống thất thường. Thay vì tập trung vào lãi và lỗ ngắn hạn, nên tập trung vào tỷ lệ tiết kiệm. “Đối với nhà đầu tư dài hạn, yếu tố thành công lớn nhất là tuân thủ kế hoạch tiết kiệm và đầu tư. Bạn không thể kiểm soát việc khoản đầu tư của mình tăng hay giảm, nhưng bạn có thể quyết định tỷ lệ tiết kiệm của mình. Các nhà đầu tư mới  có nhiều khả năng thành công hơn miễn là họ duy trì kỷ luật để duy trì tỷ lệ tiết kiệm của mình.

2.3 Đặt mục tiêu đầu tư cụ thể

Đặt mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn và lập kế hoạch đầu tư một số tiền nhất định để đạt được những mục tiêu đó. Ví dụ, trước mắt tôi dự định đi du lịch châu Âu vào năm tới và về lâu dài tôi dự định mua nhà trả góp trong 3 đến 5 năm. Biết cách phân bổ nguồn lực hợp lý cho từng khoản đầu tư với một mục tiêu cụ thể.

Đặt mục tiêu đầu tư cụ thể

2.4 Sử dụng mục tiêu để xác định thời gian đầu tư

Mục tiêu được xác định rõ ràng giúp bạn dễ dàng xác định thời hạn đầu tư và chọn loại hình đầu tư phù hợp. Ví dụ: nếu thời hạn mục tiêu là 10 năm, khoản đầu tư có thể ưu tiên cho cổ phiếu. Nếu kỳ hạn trung bình là 5-10 năm, danh mục đầu tư có thể là sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu. Ngay cả khi bạn chỉ có một hoặc hai năm cho các kế hoạch ngắn hạn, gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng để hưởng lãi suất vẫn là một danh mục đầu tư hợp lý.

2.5 Nhận biết mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân

Bạn cần biết bạn còn lại bao nhiêu tiền và bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu. Chỉ sau đó, bạn mới có thể xác định khả năng chấp nhận rủi ro của mình cho một khoản đầu tư. Ví dụ, cổ phiếu rủi ro hơn trái phiếu, nhưng cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra mức độ chấp nhận rủi ro (nếu có) của mình để lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp

2.6 Bắt đầu với các khoản đầu tư trên diện rộng

Sau khi quyết định thời điểm đầu tư, câu hỏi tiếp theo mà các nhà đầu tư mới đặt ra là đầu tư vào cái gì. Cách tốt nhất là đa dạng hóa danh mục đầu tư để chia sẻ rủi ro. Bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách kết hợp mua cổ phiếu, trái phiếu và các loại đầu tư khác. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư vào một quỹ đầu tư và để các chuyên gia tài chính của quỹ thực hiện các khoản đầu tư sinh lời 

2.7 Giữ chi phí đầu tư ở mức thấp

Bạn không thể kiểm soát danh mục đầu tư của mình tăng hay giảm bao nhiêu, nhưng bạn có toàn quyền kiểm soát chi phí bạn trả cho chúng. Các nhà đầu tư mới nên biết về các chi phí liên quan đến đầu tư. Lựa chọn các quỹ đầu tư có chi phí hoạt động cao có thể hạn chế lợi nhuận trong tương lai.

2.8 Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Đầu tư không chỉ là câu chuyện riêng của một ại. Có rất nhiều người xung quanh chúng ta đang đầu tư. Nếu chúng ta không phải là chuyên gia tài chính, hãy luôn sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cố vấn tài chính chuyên nghiệp hoặc một người bạn trong network của bạn với nhiều năm kinh nghiệm đầu tư.

2.9 Tự động hóa nhiều nhất có thể

Theo các chuyên gia, quy trình đầu tư nên được tự động hóa càng nhiều càng tốt. Ví dụ: bạn có thể thiết lập tiết kiệm tự động, hưu trí và đầu tư tự động hàng tháng trong danh mục đầu tư của mình. Các ứng dụng ngân hàng có thể giúp chúng ta ngày hôm nay. Vì vậy, hãy tìm hiểu tỷ lệ phần trăm các khoản thanh toán hàng tháng của bạn và thử thiết lập các khoản khấu trừ tự động. Bạn chỉ cần theo dõi danh mục đầu tư của mình ít nhất mỗi năm một lần và đừng quá lo lắng về sự biến động của nó. Tập trung vào các mục tiêu dài hạn của bạn và bám sát lộ trình đầu tư của riêng bạn. Chỉ khi đó, một nhà đầu tư “mới làm quen” mới có thể thành công.

Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi một cách dễ dàng

Để giao dịch hàng hóa một cách thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí bạn hãy đến với Gia Cát Lợi. Tại đây, bạn chỉ cần mở tài khoản là đã có thể giao dịch hàng hóa ngay lập tức. Thủ tục mở tài khoản của chúng tôi vô cùng đơn giản và hoàn toàn không mất phí. Khi đến với https://giacatloi.com/ bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn chiến lược mua bán hàng hóa phái sinh một cách hiệu quả nhất.