CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Có nên đầu tư vào dầu thô?

Dầu thô là một trong những mặt hàng đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và cũng là sản phẩm thuộc top được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Tại Việt Nam dầu thô cũng là một mặt hàng được ưa chuộng để giao dịch. Nhưng đối với những nhà đầu trước giờ chưa giao dịch dầu thô, chắc hẳn sẽ tồn tại câu hỏi: “Liệu có nên đầu tư dầu thô không?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư giải đáp câu hỏi trên.

Do đâu dầu thô lại là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư?

Dầu thô là loại dầu vừa khai thác và chưa qua giai đoạn tinh chế thường có ở môi trường tự nhiên và chủ yếu được khai thác tại các mỏ giàu Hydrocarbon. 

Thế nào là dầu thô?

Dầu thô rất có giá trị, là loại nhiên liệu có thể dùng để sản xuất các sản phẩm hàng ngày như xăng, dầu diesel và còn rất nhiều những sản phẩm hóa dầu khác. Ngoài ra, dầu thô là là năng lượng không thể tái tạo được (chúng ta chỉ có thể khai thác sử dụng mà không thể tạo ra được), do với nguồn cung hạn hẹp như vậy đã góp phần làm cho dầu thô trở thành nguồn tài nguyên hữu hạn. Dầu thô hay còn được gọi là “vàng đen”.

Lợi ích của dầu thô

Lúa mì và ngô được biết đến là những mặt hàng chủ lực trong thời kỳ nông nghiệp. Nhưng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp, dầu thô là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Điều này không bất ngờ bởi dầu thô đã và đang tác động rất nhiều đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung, được sử dụng trong các mặt hàng tiêu dùng, sản xuất và vận chuyển.

Lợi ích của dầu thô

Dầu thô được sử dụng làm nhiên liệu cho ngành vận chuyển như ô tô, tàu,…… 

Ngoài ra, còn là thành phần chính yếu của quá trình sản xuất nhựa, phân bón, máy vi tính, mỹ phẩm, thép và còn nhiều mặt hàng khác nữa.

Phân loại dầu thô

Ngày nay, dầu mỏ được khai thác từ rất nhiều mỏ khác nhau, chúng phân bố ở những nơi rất khác nhau về đặc điểm địa lý tự nhiên. Chính vì vậy, mỗi loại dầu thô ở mỗi mỏ đều có sự khác biệt nhất định. 

Dầu thô có nhiều loại và mỗi loại thì sẽ có sự khác nhau về độ nhớt và hàm lượng lưu huỳnh do được khai thác ở mỗi vùng khác nhau. Gồm:

WTI (West Texas Intermediate): là loại dầu thô ngọt nhẹ, trọng lực trên 40 thang đo của API (viện dầu khí Hoa Kỳ), hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Dầu thô Brent: là loại dầu thô ngọt nhẹ từ vùng Biển Bắc, trọng lực tương tự như WTI, hàm lượng lưu huỳnh cao hơn một ít.  Dưới góc độ đầu tư dầu thô thì chất lượng của Brent cũng tương tự như WTI. Ngoài ra, còn có một số loại dầu thô khác nữa.

Những điều cần biết về thị trường dầu thô

Trên thế giới lượng dầu thô được tiêu thụ là 95 triệu thùng/ ngày. Dân số thế tăng nhanh, thời gian để tăng thêm 1 tỷ người ngày càng ngắn và trung bình mỗi năm dân số thế giới tăng gần 80 triệu người. Dự kiến đến năm 2025 dân số thế giới sẽ đạt mức 8 tỷ người do vậy nhu cầu sử dụng các mặt tiêu dùng, sản xuất và vận chuyển sẽ tăng kéo theo nhu cầu sử dụng dầu thô làm nhiên liệu chắc chắn tăng theo.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô

Đặc biệt đối với những nước đang phát triển, nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ càng lớn do những nước này đang tập trung tăng trưởng trong ngành vận tải đường bộ, hóa dầu và hàng không. Và các nước phát triển cũng mở rộng đầu tư sản xuất các trang thiết bị máy móc tại các nước đang phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…..cũng đã mở các nhà máy sản xuất tại Việt Nam làm tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Nga, Ả Rập Saudi, Mỹ, Iraq, Iran, Trung Quốc, Canada, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Kuwait và Brazil là top 10 quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất toàn cầu. Tuy là một trong những nước cung dầu thô lớn nhất trên thế giới nhưng Mỹ cũng là một trong những nước tiêu thị dầu thô lớn nhất với gần 8 triệu thùng được nhập khẩu mỗi ngày.Ngoài Mỹ thì lượng dầu thô được tiêu thụ còn phụ nước vào các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ.

Nguồn dầu mỏ tại Việt Nam

Việt Nam có nguồn dầu mỏ với trữ lượng khoảng 4,4 tỷ thùng, được xếp thứ 28 trong các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn trên thế giới. Từ 1986, dòng dầu thô đầu tiên được khai thác tại mỏ Bạch Hổ. Tháng 4 năm 1987 Việt Nam bắt đầu xuất khẩu dầu thô. 

Nguồn dầu mỏ tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam xếp thứ 4 trong khối Đông Nam Á về xuất khẩu dầu mỏ. Việt Nam có thể sẽ duy trì sản lượng khai thác ở mức khoảng 340.000 thùng/ngày trong vài năm tới.

Nơi giao dịch dầu thô an toàn

Gia Cát Lợi nơi giao dịch hàng hóa uy tín, là thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Là trong số ít những công ty được phép giao dịch mặt hàng năng lượng tại Việt Nam.

Gia Cát Lợi – nơi giao dịch dầu thô uy tín

Quý khách khi giao dịch dầu thô tại Gia Cát Lợi, sẽ nhận được những chỉ báo, tư vấn về cách thức giao dịch một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, công ty còn có đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, sẽ đưa đến cho khách hàng những định hướng phù hợp nhất, giúp khách hàng có được nhiều hơn những cơ hội thu lợi nhuận.

Đặc biệt, công ty còn thường xuyên có những buổi hội thảo training, chia sẻ kinh nghiệm đến quý khách hàng về lĩnh vực đầu tư hàng hóa.