CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

CÓ NÊN ĐẦU TƯ MẶT HÀNG “HỌ ĐẬU TƯƠNG”

Đậu tương giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó, dầu đậu tương có trong hầu hết những thực phẩm giảm cân, còn khô đậu tương có vai trò bổ sung chất protein trong thức ăn gia súc như heo, bò,… Với mức ký quỹ thấp, hợp đồng tương lai đậu tương được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường.

Lượng tiêu thụ khổng lồ

Đậu tương là mặt hàng được tiêu thụ với quy mô toàn cầu. Hằng năm, số lượng đậu tương được tiêu thụ trung bình 87 pounds hoặc 2 giạ mỗi người. Cùng với sự bùng nổ dân số và nhu cầu nhân khẩu học của toàn cầu tăng cao, các loại ngũ cốc lại ngày càng tăng trưởng. Theo tỷ lệ thống kê lượng tiêu thụ toàn cầu gần đây của thị trường đậu tương, mỗi 3 phút thì trái đất lại có thêm 441 người, điều này có nghĩa là mỗi năm số lượng tiêu thụ đậu tương sẽ tăng lên 643 giạ.

Tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai đậu tương

Với nhu cầu khổng lồ nêu trên, giá của hợp đồng tương lai đậu tương biến động mạnh mẽ, điều này thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường hàng hóa.

Thời tiết luôn là yếu tố chính quyết định giá cả trên thị trường ngũ cốc nói chung và cây trồng đậu tương nói riêng. Bệnh cây trồng và rối loạn thời tiết (quá nhiều mưa hoặc quá ít) luôn có thể làm thay đổi những kỳ vọng tốt nhất của nhà phân tích đối với thị trường. Ngoài ra, còn có một vài lý do giúp nhà đầu tư xác định có nên đầu tư vào hợp đồng tương lai đậu tương hay không:

Ký quỹ hợp đồng tương lai đậu tương

Hợp đồng tương lai đậu tương có mức KÝ QUỸ khá thấp trên mặt bằng chung thị trường hàng hóa. Thông thường mức ký quỹ của HĐTL đậu tương dao động từ 20 ~ 60 triệu VNĐ, kể cả khô đậu tương và dầu đậu tương. Ngoài ra hợp đồng tương lai đậu tương mini cũng có mức ký quỹ khá thấp (dưới 20 triệu VNĐ) dành cho những NĐT mới bắt đầu và có vốn thấp.

Tính thanh khoản cao

Đậu tương được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và nhu cầu tiêu thụ cao, ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Do vậy đây là hàng hóa có tính thanh khoản khá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến giá của hợp đồng tương lai đậu tương trên thị trường hàng hóa.

Thị trường đậu tương khá năng động, điều này thích hợp với các NĐT ngắn hạn thích lướt sóng.

Biến động lớn

Vì nhiều lý do, thị trường đậu tương cung cấp nhiều cơ hội cho các thương nhân và NĐT cá nhân. Biến động thị trường lớn cũng là một nguyên nhân.

Đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn, điều này làm cho nguồn cung – cầu đậu tương toàn cầu luôn không ngừng biến động. Tạo nhiều cơ hội tham gia thị trường cho các NĐT ngắn hạn và dài hạn.

Kết luận

Thị trường hàng hóa nói chung và đậu tương nói riêng đang là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều NĐT trong nước. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ dù vẫn trong mùa dịch Covid-19, đây hứa hẹn là một kênh cứu cánh cho nhiều NĐT khi các kênh tài chính khác đang chịu nhiều ảnh hưởng và đình trệ.