CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Cách thức lựa chọn hàng hóa trong giao dịch phái sinh

Bạn tìm hiểu, muốn đầu tư tham gia giao dịch, nhưng không biết cách thức lựa chọn hàng hóa trong giao dịch phái sinh? Tính đến nay, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam được giao dịch 17 loại mặt hàng, chia làm 4 nhóm với đa dạng các loại hợp đồng tương lai. Ngoài việc lựa chọn hợp đồng thích hợp, nhà đầu tư còn phải chọn cho mình loại hàng hóa phù hợp.

Lựa chọn hàng hóa phái sinh thích hợp để đầu tư hiệu quả

Lựa chọn theo vốn đầu tư

Hiện nay, nhìn chung việc đắn đo về vốn đầu tư là chuyện dễ hiểu đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính hay những người vừa mới chuyển từ các kênh đầu tư tài chính khác sang. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng nhiều, bởi mức ký quỹ của các loại hàng hóa trong giao dịch phái sinh đa dạng dao động từ 20 triệu đến trăm triệu đồng.

Ngoài ra, một số loại hàng hóa phái sinh có mức ký quỹ thấp dưới 30 triệu đồng như Dầu đậu tương, Ngô,… Một số hợp đồng tương lai mini chẳng hạng như lúa mì mini, đậu tương mini,… Tạo sự đa dạng về mặt lựa chọn cho nhà đầu tư.

Lựa chọn dựa trên tính thanh khoản hàng hóa

Khi giao dịch hàng hóa phái sinh, tính thanh khoản của hàng hóa là một trong những yếu tố hàng đầu để nhà đầu tư lựa chọn. Tính thanh khoản đồng nghĩa với việc hàng hóa dễ mua bán, nghĩa là nhiều giao dịch hàng hóa được tiến hàn thực hiện.

Bên cạnh đó một hàng hóa có tính thanh khoản cao sẽ ít rủi ro hơn bởi hoạt động mua – bán sẽ xảy ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư ít chịu tác động của sự chênh lệch giá quá lớn giữa người mua và người bán. Vì vậy trong giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các loại hàng hóa có tính thanh khoản cao nhằm đảm bảo mức độ rủi ro và vị thế sẽ được đóng ở mức giá chọn trước.

Lựa chọn theo mục tiêu đầu tư

Đầu tư ngắn hạn

Hiện nay, phần lớn nhà đầu tư đều nghĩ đến việc đầu tư ngắn hạn thay vì lựa chọn lâu dài. Mặc khác, các hàng hóa tại thị trường có tính thanh khoản cao, bến động mạnh, tạo điều kiện và cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng thu được lợi nhuận.

Bên cạnh đó, các hợp đồng có thời hạn càng gần, tính thanh khoản càng cao. Vì vậy các nhà đầu tư ngắn hạn muốn dễ dàng ra vào nên chọn những hợp đồng gần nhất, tạo sự thuận tiện.

Đầu tư dài hạn

Nhà đầu tư có thể lựa chọn hợp đồng có kỳ hạn xa để đầu tư dài hạn, khi đó các quyết định chủ yếu dựa vào phân tích kỹ thuật và chu kỳ giá cũng như mùa vụ các loại hàng hóa. Lúc này giá của hàng hóa ít chịu ảnh hưởng của mức giá dao động ở điểm hiện tại.

Đầu tư dài hạn thích hợp nhà đầu tư có tài chính nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định.