CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Cách phân tích biểu đồ giá hàng hóa cho người mới chơi

Cá rất nhiều người mới tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh chưa biết xem và phân tích biều đồ , Vì vậy bài viết này giúp bạn khái quát hơn về cách phân tích biểu đồ hàng hóa phái sinh.

Tổng quan về biểu đồ giá hàng hóa

Bạn hãy nhìn vào hình ảnh trên, vào những khu vực mà tôi đã đánh dấu đẻ mô tả kỹ hơn về biểu đồ phân tích kỹ thuật đầu tư hàng hóa:

Tổng quan về biểu đồ giá hàng hóa

Khu vực Top Toolbar (Thanh công cụ phía trên): Tại khu vực này, TradingView cho phép bạn tùy chọn các khung thời gian, tìm kiếm nhanh một cặp tiền, thêm các chỉ báo, cài đặt bố cục, lưu biểu đồ…v..v

Khu vực Left Toolbar (Thanh công cụ bên trái): Đây là nơi chứa các công cụ giúp bạn thể hiện trên biểu đồ như ghi chú, vẽ các đường trendline, vẽ các kênh xu hướng, bạn cũng có thể chọn nhanh các công cụ giúp phân tích như Fibonacci…

Khu vực Main Chart (Biểu đồ chính): Biểu đồ giá thể hiện sản phẩm mà bạn đang phân tích.

Khu vực Right Toolbar (Thanh công cụ bên phải): Đây là nơi mà bạn có thể tạo các danh sách các sản phẩm, cặp tiền tệ, chứng khoán…mà bạn muốn theo dõi. Đây cũng là nơi bạn có thể chat với những người dùng khác, đọc những thông báo mà TradingView gửi cho bạn…

Khu vực Bottom Toolbar (Thanh công cụ phía dưới): Đây là nơi để bạn viết những ghi chú về phân tích cá nhân, hoặc bạn có thể kết nối tài khoản để giao dịch ngay trên TradingView nếu như sàn môi giới của bạn cho phép (ví dụ sàn Oanda, Forex.com,…)

5.2. Chi tiết các khu vực trên biểu đồ

Chi tiết các khu vực trên biểu đồ

KHU VỰC TOP TOOLBAR

Nhìn vào thanh Top Toolbar trên biểu đồ Tradingview, bạn sẽ thấy một loạt các công cụ khác nhau, tôi đã đánh số từng tính năng cụ thể, hãy xem chúng là gì:

 1. CHỌN LOẠI HÀNG HÓA: Đây là nơi để bạn chọn nhanh loại hàng hóa hay, một mã chứng khoán bằng cách điền tên vào đó thay vì phải chọn giữa một danh sách dài.
 2. CHỌN KHUNG THỜI GIAN: Đây là mục để bạn thay đổi khung thời gian của biểu đồ: cho phép bạn chọn nhiều khung thời gian khác nhau như 30 giây, 1 giờ, 1 ngày,…
 3. THAY ĐỔI DẠNG BIỂU ĐỒ: Bạn có thể chọn biểu đồ thanh, biểu đồ nến, biểu đồ đường… Trên hình, tôi đang sử dụng biểu đồ nến.
 4. SO SÁNH HOẶC THÊM MÃ GIAO DỊCH: Đây là mục để bạn thêm một sản phẩm hoặc mã giao dịch lồng vào biểu đồ mà bạn đang theo dõi để so sánh: Đây là một tính năng rất hay của TradingView giúp bạn có thể nhìn thấy sự tương quan giữa các cặp tiền với nhau.
 5. CÁC CHỈ SỐ VÀ CHIẾN LƯỢC: Đây là mục cho phép bạn thêm các chỉ báo và công cụ phân tích: Bạn có thể thêm các indicator như Bollinger Bands, Moving Average, RSI, MACD hay Ichimoku,…
 6. MẪU CHỈ BÁO: Cho phép bạn thêm những mẫu biểu đồ có sẵn và lưu những mẫu biểu đồ của bạn.
 7. THIẾT LẬP CẢNH BÁO: ví dụ: bạn có thể cài cảnh báo cho cà phê khi nó cắt qua giá 1520.15, cảnh báo có thể được hiển thị trên nền web hoặc gửi thông báo qua địa chỉ email của bạn.
 8. THANH PHÁT LẠI: Đây là tính năng cực kỳ hữu ích và bạn có thể chọn một mốc thời gian nào đó trên biểu đồ, công cụ này sẽ cắt đi hết phần biểu đồ sau đó cho bạn. Ví dụ bạn muốn backtest thử một thiết lập giao dịch vào ngày 15/10/2016, công cụ này sẽ giúp biểu đồ của bạn quay về ngay tại thời điểm bạn muốn.
 9. CHỌN BỐ CỤC: nút này có chức năng thiết lập bố cục cho biểu đồ của bạn.LƯU BIỂU ĐỒ: cho phép bạn lưu biểu đồ của mình, mở một biểu đồ mới, tạo bản sao…
 10. CÀI ĐẶT BIỂU ĐỒ: Bạn có thể chọn màu sắc cho thanh nến, cài hình nền đường lưới dọc, ngang…vv
 11. CHỤP ẢNH TỨC THÌ: Công cụ này chỉ đơn giản là cho phép bạn chụp nhanh biểu đồ của mình và chia sẻ chúng lên Twitter chỉ với 1 click.
 12. XUẤT BẢN Ý TƯỞNG: bạn sẽ chia sẻ biểu đồ mà bạn đã phân tích với cộng đồng

KHU VỰC LEFT TOOLBAR

KHU VỰC LEFT TOOLBAR trên biểu đồ hàng hóa.

Đây là khu vực cung cấp cho bạn toàn bộ những công cụ để bạn vẽ vời, ghi chú trên biểu đồ của mình.

 1. CÁC CÔNG CỤ ĐƯỜNG XU HƯỚNG: giúp bạn vẽ các đường trên biểu đồ như đường mũi tên, đường xu hướng, đường nằm ngang, kênh giá…
 2. CÁC CÔNG CỤ GANN & FIBONACCI: giúp bạn vẽ các mô hình GANN như mô hình hộp GANN, quạt GANN, mô hình Pitchfork, Fibonacci Retracement, Fibonacci Extension,…
 3. CÔNG CỤ VẼ CÁC DẠNG HÌNH HỌC: hỗ trợ bạn thể hiện các dạng hình học trên biểu đồ như hình tam giác, hình chữ nhật, hình elip, các đường cong, đường vòng cung…
 4. CÔNG CỤ CHÚ THÍCH: giúp bạn ghi các đoạn diễn giải, ghi chú, đặt bình luận, chú thích vào các phân tích, đặt các mũi tên hay cờ đánh dấu để thể hiện rõ ràng biểu đồ của mình.
 5. CÔNG CỤ VẼ MÔ HÌNH: tại đây có đầy đủ công cụ vẽ các mẫu hình phổ biến nhất như: mô hình tam giác, mô hình ABCD, mô hình vai đầu vai hay các loại mô hình sóng Elliott…
 6. CÁC CÔNG CỤ DỰ ĐOÁN VÀ ĐO ĐẠC: đây là công cụ vô cùng hữu ích của TradingView giúp bạn có thể đo các mức đặt Stop loss hay Take Profit, đo tỷ lệ Risk:Reward một cách trực quan. Ngoài ra bạn có thể đo phạm vi thời gian hay khoảng giá dao động trên biểu đồ tùy ý.
 7. CÁC BIỂU TƯỢNG: Ngoài những công cụ vẽ vời và khả năng thay đổi màu sắc thì TradingView cung cấp thêm cho người dùng các biểu tượng icon để bạn có thể tự do cá nhân hóa biểu đồ phân tích của mình.
 8. CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG: công cụ này thay bạn đo biên độ của một khoảng giá trong thời gian bao nhiêu cây nến, bao nhiêu ngày, biên độ của cây nến là bao nhiêu.
 9. CÔNG CỤ PHÓNG TO BIỂU ĐỒ: công cụ này giúp bạn phóng to biểu đồ của một khoảng thời gian mà bạn tùy chọn.
 10. CHẾ ĐỘ MAGNET: đây là chế độ giúp bạn “bắt các đường vẽ” của các công cụ vào đường giá. Nếu bạn biết AutoCAD thì chế độ này của TradingView nôm na giống với chế độ bắt điểm trong AutoCAD vậy.
 11. GIỮ NGUYÊN CHẾ ĐỘ VẼ: ví dụ bạn đang muốn vẽ nhiều đường trendline lên biểu đồ, mỗi lần vẽ xong 1 trendline, bạn sẽ phải chọn lại công cụ trendline để tiếp tục vẽ. Khi bạn chọn tính năng này, bạn vẽ xong 1 trendline có thể tiếp tục vẽ những trendline khác ngay mà không cần chọn lại công cụ.
 12. KHÓA TẤT CẢ CÔNG CỤ VẼ: công cụ này giúp bạn cố định các đường mà bạn đã vẽ trên biểu đồ TradingView, tránh trường hợp dịch chúng chuyển ngoài ý muốn.
 13. ẨN TẤT CẢ CÔNG CỤ VẼ: công cụ này giúp bạn tạm ẩn toàn bộ những công cụ mà bạn đã thể hiện trên biểu đồ (vẫn sẽ giữ lại các chỉ báo nhé)
 14. CÔNG CỤ XÓA: chính là biểu tượng thùng rác, có 3 tùy chọn:

Nên phân tích biểu đồ hàng hóa như thế nào hợp lý :

Theo nhận định cá nhân thì biểu đồ hàng hóa nên phân tích theo thứ tự sau:

 1. Phân tích theo chu kỳ 3 tháng liên tiếp của 3 năm liên tiếp
 2. Phân tích theo chu kỳ 3 tuần liên tiếp của 3 tháng liên tiếp
 3. Phân tích theo chu kỳ 3 – 7 ngày liên tiếp của tuần tính giao dịch
 4. Phân tích chu kỳ biến động theo khung giờ tham gia giao dịch cuối cùng

Phân tích biểu đồ hàng hóa theo chu kỳ thời gian .

Trong mục biểu đồ bạn chọn theo mốc thời gian năm,tháng. Thông thường các khách hàng sẽ chọn biểu đồ hình nến là đa số những cũng có nhiều người phân tích theo các dạng khác, tôi lây dạng nến làm ví dụ.

Hướng dẫn Phân tích biểu đồ hàng hóa theo chu kỳ thời gian .

Phân tích biểu đồ hàng hóa theo cán cân mua bán.

Trên biểu đồ hàng hóa bạn chọn nút thêm nữa
Phân tích cán cân mua bán hàng hóa trên thị trường thế giới theo mốc thời gian.

Trên đây là bài viết về các phân tích thị trường hàng hóa phái sinh theo biểu đồ giá và mốc thời gian.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TRADE TẠI ĐÂY, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ