CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Dầu thô đang trở thành loại hàng hóa thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch hàng hóa. Bởi, dầu thô ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế toàn cầu. Nó tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp. Vì vậy, giá dầu thô có ảnh hưởng rất lớn đến GDP của một quốc gia. Mặc dù chiếm vị trí quan trọng nhưng giá của dầu thô vẫn rất nhạy cảm, nó rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Vậy các yếu tố cụ thể nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của dầu thô? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cùng nhà đầu tư làm rõ vấn đề trên.

Dầu thô là gì?

Dầu thô hay còn được gọi là dầu mỏ nguyên thủy, chưa trải qua bất kỳ công đoạn tinh chế, chiết xuất nào, thường có màu đen sánh và nhờn. Dầu thô xuất hiện nhiều trong môi trường tự nhiên, trong vỏ Trái Đất và chủ yếu tập trung tại các mỏ giàu Hydrocarbon.

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một mặt hàng có tầm quan trọng rất lớn trong việc phát triển kinh tế vì nó đóng vai trò thiết yếu trong hầu hết các quá trình của hoạt động sản xuất. Từ máy móc, thiết bị cho tới khâu vận hành và tạo ra thành phẩm. Chính vì vậy mà giá của dầu thô luôn luôn biến động, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình mà vẫn có thể đảm bảo kinh tế.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu thô

Các yếu tố thời tiết

Giống như những loại hàng hóa khác trên thị trường, nhu cầu sử dụng dầu tăng giảm theo mùa cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá của dầu thô. Ví dụ như vào mùa lạnh, lượng khí đốt sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Ngược lại, vào mùa khô nóng, giá xăng dầu thường xuyên sẽ tăng cao ở Mỹ do không đáp ứng được nhu cầu cao. Mùa mưa bão tại vùng Vịnh của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng lớn đến giá dầu, do những cơn bão sẽ gây ra sự đe dọa cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico.

Đồng USD

Sau khi được định giá bằng USD, các nhân tố ảnh hưởng tới đồng USD cũng có tác động đến thị trường dầu trên thế giới. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, giá dầu thô tỉ lệ nghịch với giá trị của đồng đô la. Bởi, một đồng đô la mạnh là khi chỉ mất vài đồng để mua một thùng dầu. Điều này đối với khách hàng là một dấu hiệu tốt. 

Đồng USD ảnh hưởng tới giá dầu

Và ngược lại, khi một thùng dầu có giá khoảng 100 USD thì nó lại tốt cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, không phải lúc nào giá dầu tăng cao cũng mang lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất.

Nhu cầu đầu tư

Hiện nay, trước những biến động của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tìm một kênh đầu tư để đảm bảo tài chính đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Trên thực tế, nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong việc sử dụng dầu, nhưng họ có khả năng gây ảnh hưởng tương đối lớn đến giá dầu thế giới. Khi nhu cầu đầu tư vào mặt hàng dầu thô tăng, vô tình cũng giúp cho tính thanh khoản của thị trường này tăng theo, và ngược lại.

Cung – cầu thị trường

Dầu thô là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Mỹ là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc. Bất kỳ tác động nào khiến cho quá trình cung cấp dầu bị gián đoạn cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá của nó. Các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt, chiến tranh, khủng bố hay bất ổn về chính trị, và những quyết định của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng có khả năng đưa giá dầu lên hoặc xuống. Vì là một mặt hàng không thể tái tạo, nên việc giá dầu tăng cao trong những năm gần đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Cung cầu thị trường

Sau khi tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất từ xăng dầu, khí đốt tới hàng tiêu dùng, phân bón, mỹ phẩm, giá của dầu thô cũng tăng một cách đáng kể. Từ đây, có thể nhận thấy rằng, nhu cầu về các sản phẩm được tinh chế từ dầu thô cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu trên thị trường. Khi nhu cầu tăng sẽ tác động tích cực đến giá dầu giúp thu lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất và ngược lại, khi nhu cầu giảm, giá dầu cũng sẽ giảm theo.

Gia Cát Lợi – nơi giao dịch dầu thô hiệu quả

Trước mặt hàng đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức này, đã có không ít nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn đầu tư dầu thô như một kênh đầu tư chính nhằm đảm bảo cũng như tăng mức lợi nhuận của mình lên cao nhất.

Tuy nhiên, làm sao để đầu tư dầu hiệu quả và nhận định đúng những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô thì không phải nhà đầu tư nào cũng có thể làm được. Đặc biệt là đối với những người mới tham gia lần đầu. Hiện nay, tại thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam đã có khá nhiều công ty giao dịch ra đời, nhưng không phải công ty nào cũng được cấp phép giao dịch mặt hàng “vàng đen” này. 

Giấy chứng nhận

Là một trong những công ty giao dịch hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã chính thức được giao dịch mặt hàng năng lượng, trong đó điển hình là dầu thô vào ngày 17/8/2020. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm trong việc phân tích xu hướng thị trường, chúng tôi cam kết có thể giúp nhà đầu tư đưa ra những nhận định đúng đắn nhất từ đó đề ra những chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn trong tương lai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thị trường phái sinh hàng hóa hay mặt hàng năng lượng hãy liên hệ với chung tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.