CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai cà phê

Cà phê là một trong những sản phẩm thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp. Giá hợp đồng tương lai cà phê có xu hướng biến động mạnh. Nên khi quyết định chọn cà phê là sản phẩm giao dịch, nhà đầu tư thường phải xem xét nhiều yếu tố về nguồn cung cũng như nhu cầu tiêu thụ cà phê để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Những loại hợp đồng cà phê tương lai hiện nay

Cà phê được sản xuất từ 2 loại hạt chính là Robusta và Arabica. Từ đó được chia ra 2 loại hợp đồng tương lai cà phê là: 

  • Hợp đồng Arabica được giao dịch trên sàn giao dịch ICE (Hoa Kỳ)
  • Hợp đồng Robusta được giao dịch tại sàn ICE Châu Âu.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới chủ yếu từ các khách hàng lớn như Sara Lee, Kraft, Protor & Gamble và Nestlé. Các công ty này mua gần 50% sản lượng cà phê toàn cầu và được coi là 4 nhà máy rang xay cà phê lớn nhất thế giới. 

Cà phê

Hầu hết những công ty này sở hữu nhiều thương hiệu cà phê và sản xuất các sản phẩm cà phê dưới nhiều tên gọi khác nhau. Do có nhu cầu tiêu thụ lớn nên bất kỳ sự thay đổi nhu cầu nào đối với cà phê cũng ảnh hưởng đến giá cà phê.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai cà phê

1. Thời tiết

Thời tiết

Cà phê rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Chỉ cần một sự thay đổi của thời tiết  như nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài cũng sẽ làm năng suất cà phê giảm. Cà phê thường ra hoa vào mùa xuân. Nếu trong giai đoạn này, quá trình ra hoa của cà phê diễn ra thuận lợi, thì sản lượng thu hoạch sẽ bội thu. Ngược lại, nếu thời tiết khô hạn, nắng nóng thì quá trình ra hoa của cây cà phê sẽ bị gián đoạn, dẫn đến sản lượng thu hoạch sẽ bị giảm đáng kể.

Do vậy, thời tiết là yếu tố quan trọng cần được xem xét vì nó liên quan đến sản lượng cà phê thu hoạch mỗi niên vụ.

2. Tình hình chính trị

Có khoảng hơn 65% sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nước. Trong đó, Brazil sản xuất hơn 30% sản lượng cà phê toàn cầu, tiếp theo là Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia.

Tình hình chính trị của các nước chiếm trên 65% sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê toàn cầu.

3. Sự thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng

Giá cả của các loại hàng hóa nói chung và cà phê nói riêng đều bị chịu tác động từ nhu cầu tiêu dùng. Châu Âu là khu vực tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê của người Châu Âu, họ cho rằng “cà phê được sử dụng nhiều hơn những loại nước uống khác trên thế giới”. 

Nhu cầu tiêu dùng cà phê thay đổi

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là nước tiêu thụ cà phê lớn trên thế giới. Các nước đang phát triển như Trung Quốc và các Nước nam Mỹ có thể sẽ tăng đáng kể nhu cầu tiêu thụ cà phê trong những năm tới. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhu cầu tiêu thụ cà phê có thể sẽ giảm.

Hướng dẫn chi tiết cách giao dịch cà phê

Biến động của hợp đồng tương lai cà phê trên sàn giao dịch hàng hóa khá lớn. Do đó, nếu bạn giao dịch trong ngắn hạn thì có thể sẽ gặp ít rủi ro hơn. 

Khi tham gia thị trường, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc chốt lời cắt lỗ theo mục tiêu ban đầu. Tránh bị tác động tâm lý làm lung lay mục tiêu ban đầu.

Tuân thủ các mục tiêu ban đầu

Bạn cũng có thể tham gia mua bán hợp đồng tương lai cà phê trong dài hạn. Tuy nhiên, bạn cần có số vốn đủ lớn trong tài khoản. Việc giá cà phê biến động khá lớn nên nếu tài khoản không đủ, có thể bạn sẽ phải đối mặt với việc cháy tài khoản.

Gia Cát Lợi – nơi giao dịch hàng hóa an toàn, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, luôn hỗ trợ khách hàng hết sức mình. mong muốn mang đến cho khách hàng những giao dịch thành công.