CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

CÁC CÔNG CỤ ĐẦU TƯ HIỆN NAY THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các công cụ đầu tư hiện nay như đầu tư vàng, gửi tiết kiệm, hàng hóa phái sinh… luôn được các nhà đầu tư quan tâm và tham gia. Tuy nhiên, để có thể thành công ở những kênh đầu tư tài chính này các nhà đầu tư cần có kiến thức, hiểu rõ được ưu – nhược điểm của từng loại và hiểu rõ được xu hướng của thị trường. Để giúp nhà đầu tư hiểu thêm về các công cụ đầu tư hiện nay, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi nhé!

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một loại  đầu tư an toàn và lâu dài  là hình thức ăn chắc mặc bền vì mang lại nguồn thu nhập ổn định từ tiền lãi ngân hàng hàng tháng. 

 Đây là kênh đầu tư quen thuộc với nhiều người trong giới kinh doanh và phù hợp với số tiền khác nhau. Đây được coi là hình thức đầu tư có rủi ro rất thấp do ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho khoản tiền gửi của khách hàng. Đặc biệt linh hoạt. Các ngân hàng không ngừng tìm hiểu, ghi nhận nhu cầu của khách hàng để phát triển các sản phẩm phù hợp. Khách hàng cũng có thể chủ động rút tiền tiết kiệm khi cần, tùy theo loại hình tiết kiệm mà mình lựa chọn. Do đó, tiết kiệm là hình thức đầu tư truyền thống mà mọi gia đình đều cân nhắc khi có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, đầu tư vào tiền tiết kiệm không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ai đam mê kinh doanh và muốn tăng số tiền nhanh chóng.

Đầu tư vàng

Mua vàng là một trong những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Người Việt Nam đã có truyền thống mua vàng để gửi tiết kiệm từ xa xưa. Vàng luôn được người dân và đánh giá là một trong những tài sản an toàn nhất. Vàng không trượt giá như tiền giấy (nội tệ). Ngoài ra, do nguồn cung vàng có giới hạn nhất định nên giá vàng luôn ổn định, có xu hướng tăng chứ ít khi giảm. Tuy nhiên, giá vàng có thể biến động mạnh theo từng thời điểm do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô và chính sách quản lý thị trường vàng của chính phủ. Vì vậy, trái ngược với suy nghĩ thông thường của hầu hết mọi người, vẫn có nhiều rủi ro ngắn hạn tiềm ẩn khi đầu tư vào vàng.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng thường chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách quản lý thị trường vàng của nhà nước. Vì vậy, đến một lúc nào đó, giá vàng trong nước sẽ thể hiện rõ sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, diễn biến không khớp với diễn biến của giá vàng thế giới. Vì vậy, các nhà đầu tư phải có một nguồn vốn vững chắc nếu muốn đầu tư vào vàng.

Về lâu dài, vàng sẽ là phương tiện phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại các đô thị lớn nhỏ, các trung tâm kinh tế, vùng kinh tế trọng điểm đang nóng lên. Kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở của người dân ngày một tăng cao. Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất hiện nay. Đất đai có khả năng tồn tại lâu dài vì nó là tài sản vĩnh viễn không giống như các loại tài sản khác. Bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được nhiều người quan tâm và mong muốn sở hữu, đặc biệt với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt.

Không chỉ vậy, hoạt động du lịch phát triển và mở rộng đồng nghĩa với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, từ giao thông đến nhà ở, tiện ích nghỉ dưỡng kéo theo một lượng lớn các cơ sở nghỉ dưỡng bình dân. Thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài, kiều hối, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn… Ngoài ra, ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng thuê bất động sản với lãi suất thấp và nhiều ưu đãi hấp dẫn luôn tạo điều kiện.

Một hạn chế của hình thức đầu tư và bất động sản này là nhà đầu tư phải có vốn đủ mạnh và thời gian dài mới có thể thực hiện giao dịch mua bán. Thật không may, những bất động sản này thường kém thanh khoản khi xảy ra sự cố, dễ bị kiện tụng liên quan đến các giấy tờ pháp lý và gây ra nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu và lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư. sự đầu tư. Ngoài ra, thị trường bất động sản bình thường có chu kỳ tương đối dài, và các chuyên gia cho rằng giá bất động sản ở Việt Nam sẽ tăng nhanh hơn đáng kể so với mức thu nhập, đặc biệt là trong vài năm tới, nhất là khi thị trường vẫn đang dư cung. khó. Bất động sản nhà ở bao gồm các sản phẩm chung cư.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng là một trong các công cụ đầu tư hiện nay, với số tiền nhàn rỗi sinh lời rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Khả năng sinh lời của hình thức đầu tư này tương đối cao do không cần vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia. Nó có thể gấp hai đến ba lần số tiền bạn nhận được từ lãi tiền gửi ngân hàng. Đây được xem là một hình thức đầu tư linh hoạt, tính thanh khoản cao, giao dịch đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện cho người bán và người mua. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường diễn biến phức tạp do chịu sự tác động của nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động của thị trường kinh tế thế giới, điều kiện quản trị doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước, yếu tố dòng tiền, với nhiều yếu tố khó lường trong ngắn hạn biến động. hoạt động đầu tư và các sự kiện kinh tế, chính trị khác; Để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thu được lợi nhuận ổn định trong dài hạn, nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian và công sức để quan sát các điều kiện kinh tế, tìm hiểu chi tiết và nắm rõ diễn biến thị trường chứng khoán hiện có. Bạn cần có kiến ​​thức về chứng khoán, thuật ngữ và cổ phiếu của các công ty bạn muốn đầu tư, cũng như kỷ luật đầu tư để thực hiện chiến lược ban đầu của mình mà không bị cuốn theo tâm lý bầy đàn của sự hỗn loạn thị trường.

Đầu tư giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa có thể nói là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay, nói một cách dễ hiểu giao dịch hàng hóa là việc trao đổi giữa các sản phẩm ngang giá trị này bằng các sản phẩm ngang giá trị khác hoặc có thể bằng tiền. Từ những hình thức trao đổi sơ khai trong lịch sử, theo sự phát triển giao dịch hàng hóa trở thành một trong những cách đầu tư tài chính trong xã hội hiện đại

Đầu tư hàng hóa phái sinh là các hợp đồng tài chính lấy giá trị của chúng từ một tài sản cơ sở được thiết lập giữa hai hoặc nhiều bên. Việc đầu tư hàng hóa sẽ được thực hiện tại Sàn giao dịch hàng hóa. Các hình thức phái sinh thường ở dạng hợp đồng, trong đó khách hàng thực hiện việc mua bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định người và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. 

Ưu điểm của hàng hóa phái sinh

Không có gì ngạc nhiên khi các công cụ phái sinh có tác động đáng kể đến tài chính hiện đại vì chúng mang lại nhiều lợi thế cho thị trường tài chính:

Tính thanh khoản cao

Đặc tính của thị trường hàng hóa phái sinh là việc giao dịch với các sàn giao dịch lớn. Thêm vào đó, sự đa dạng về danh mục đầu tư cũng là yếu tố giúp các nhà đầu tư có tính thanh khoản cao.

An toàn và minh bạch

Ở Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh chịu sự quản lý của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) và được cấp phép bởi Bộ Công Thương.

  • Giao dịch T+O : Chốt lãi/lỗ ngay trong ngày là một ưu điểm lớn và nổi bật của hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư có thể giao dịch ngay trong ngày.
  • Giao dịch 2 chiều: Các nhà đầu tư có thể giao dịch ngay cả khi thì trường biến động, tăng hay giảm để thu được lợi nhuận. Thêm vào đó, ngay cả khi không có các tài sản cơ sở các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch bán khống khi tham gia thị trường phái sinh hàng hóa
  • Tỷ lệ ký quỹ vượt trội: Với tỷ lệ ký quỹ tối đa 1:20, giao dịch hàng hóa phái sinh vượt trội hơn so với các kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán truyền thống. 
  •  Bảo hiểm rủi ro rủi ro

Vì giá trị của các công cụ phái sinh được liên kết với giá trị của tài sản cơ bản, nên các hợp đồng chủ yếu được sử dụng để phòng ngừa rủi ro. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua một hợp đồng phái sinh có giá trị thay đổi theo hướng ngược lại với giá trị của tài sản mà nhà đầu tư sở hữu. Bằng cách này, lợi nhuận trong hợp đồng phái sinh có thể bù đắp tổn thất trong tài sản cơ sở.

Xác định giá tài sản cơ sở

Các công cụ phái sinh thường được sử dụng để xác định giá của tài sản cơ bản. Ví dụ, giá giao ngay của hợp đồng tương lai có thể đóng vai trò gần đúng với giá hàng hóa.

Thị trường hiệu quả

Người ta cho rằng các công cụ phái sinh làm tăng tính hiệu quả của thị trường tài chính. Bằng cách sử dụng các hợp đồng phái sinh, người ta có thể sao chép số tiền hoàn trả của tài sản. Do đó, giá của tài sản cơ bản và công cụ phái sinh liên quan có xu hướng ở trạng thái cân bằng để tránh các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá .

Truy cập vào các tài sản hoặc thị trường không có sẵn

Các công cụ phái sinh có thể giúp các tổ chức tiếp cận với các tài sản hoặc thị trường không có sẵn. Bằng cách sử dụng hoán đổi lãi suất, một công ty có thể nhận được mức lãi suất thuận lợi hơn so với lãi suất có sẵn từ việc vay trực tiếp.

Như vậy, qua bài viết, hy vọng Gia Cát Lợi đã cung cấp được phần nào những thông tin về các công cụ đầu tư hiện nay cho Quý Nhà Đầu tư. Nếu mong muốn tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này, đừng ngần ngại liên hệ với Gia Cát Lợi thông qua website: giacatloi.com, Gia Cát Lợi sẽ sớm liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.