CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Ảnh hưởng của thời vụ tới giao dịch hàng hóa

Ảnh hưởng của thời vụ tới giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa” đang là một cụm từ được chú ý nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Không chỉ bởi ưu điểm của nó so với các kênh đầu tư truyền thống mà còn bởi những đặc điểm chỉ có tại kênh đầu tư này. Dưới sự bảo hộ của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nên rủi ro về pháp luật gần như là không có. Tuy nhiên, với đặc thù của ngành tài chính thì bất kỳ kênh đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn trong mình một hoặc một số rủi ro nhất định. Và giao dịch hàng hóa cũng vậy. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới một yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến thị trường giao dịch hàng hóa, đó là tính thời vụ, cũng như đưa ra giải pháp giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn.

Vậy tính thời vụ là gì?

Tính thời vụ có thể hiểu đơn giản là những diễn biến lặp đi lặp lại, giúp chúng ta có thể dự đoán trước được tất cả sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra trong tương lai như: khí hậu, thời tiết, các hoạt động văn hóa – chính trị – văn hóa của doanh nghiệp hay quốc gia nào đó.

Trong giao dịch hàng hóa, tính thời vụ được coi là công cụ đáng tin cậy để dự đoán trước những xu hướng giá hợp đồng của một loại hàng hóa bất kỳ đang giao dịch trên sàn.

Ảnh hưởng của tính thời vụ tới giá hàng hóa

Trong dài hạn, khi nhìn vào xu hướng giá trên thị trường tương lai, một điều bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được đó là: các nhân tố mang tính thời vụ sẽ được lặp lại một cách có chu kỳ.

Ảnh hưởng tới giá hàng hóa

Thị trường hàng hóa phái sinh còn được biết đến như là một thị trường giao dịch trong đường ống (range-bound). Giá hàng hóa sẽ giao động trong phạm vi giới hạn giữa điểm cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Kết quả của sự biến động này là sẽ tạo nên một xu hướng biến động trong tương lai. Chúng sẽ được lặp lại theo ngày, theo tuần và thậm chí là theo năm một cách đồng nhất và tuân thủ quy tắc chung.

Tính chu kỳ của thời vụ thường thể hiện rõ nhất sự phát triển của xu hướng giá. Mặc dù vậy, việc đưa ra chiến lược trong tương lai không chỉ dựa trên tính chu kỳ mà còn phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ định rằng tính chu kỳ này có thể trở thành một trong những công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư dự đoán trước giá và xu hướng của các hợp đồng tương lai.

Quy luật cung – cầu

Khác với các kênh đầu tư truyền thống, giá của hàng hóa trên sàn giao dịch chịu tác động chủ yếu từ chính quy luật cung cầu. Đây cũng là yếu tố hình thành nên tính chu kỳ của thời vụ. 

Quy luật cung cầu

Hàng hóa bị thiếu hụt khi nhu cầu tăng cao sẽ dẫn đến giá cả hàng hóa và các hợp đồng tương lai tăng. Ngược lại, cung tăng nhưng thị trường không phát sinh thêm nhu cầu thì đồng nghĩa với việc giá hàng hóa giảm.

Thị trường lý tưởng là thị trường không chịu bất kỳ các yếu tố nào từ bên ngoài, tại đó cán cân  cung – cầu luôn ở trạng thái cân bằng.

  1. Cung

Hàng hóa nông nghiệp, nông sản, thịt động vật hay các sản phẩm từ nguyên liệu thô phụ thuộc theo tính mùa vụ của nguồn cung.

Các mặt hàng như lúa mỳ, đậu tương phụ thuộc khá lớn vào sự tăng trưởng, chu kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, các yếu tố như khí hậu, điều kiện chăm sóc cũng có thể tác động trực tiếp đến năng suất và giá sau khi thu hoạch.

  1. Cầu

Xu hướng giá theo nhu cầu được phản ánh rõ nhất trên các thị trường: năng lượng, nhiên liệu, khí đốt,..

Một trong những ví dụ tiêu biểu nhất để làm nổi bật được xu hướng này đó là vào thời gian tháng 9 – 10, các thùng chứa đầy dầu sẽ được sưởi ấm và giảm dần số lượng vào mùa xuân. Tuy nhiên, trong trường hợp mùa đông kéo dài hơn dự kiến thì trong tháng 3, giá dầu chắc chắn sẽ tăng mạnh vì nhu cầu sử dụng tăng cao.

Những yếu tố khác

Ngoài yếu tố cung cầu ra thì các yếu tố khác như chính trị, văn hóa cũng tác động không nhỏ đến giá theo tính mùa vụ. 

Khi các cuộc biểu tình cuối năm, bầu cử hoặc thời điểm đưa ra báo cáo tài chính quan trọng đều là yếu tố chu kỳ tác động tới giá.

Xu hướng biến động

Các xu hướng biến động giá theo thời vụ là kết quả của nhiều quyết định đầu tư khác nhau. Những thay đổi trong hoàn cảnh nhất định như: đổi mới kỹ thuật trong nông nghiệp cũng có thể dẫn đến thay đổi giá,…

Cách đầu tư hiệu quả theo thời vụ

Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để có thể vận dụng các yếu tố mang tính thời vụ vào đầu tư hàng hóa hiệu quả?

Cách đầu tư hiệu quả theo thời vụ

Lời khuyên đầu tiên cho nhà đầu tư đó là, hãy phân tích, đánh giá cũng như so sánh dữ liệu về cung – cầu trong từng giai đoạn đề xác định xu hướng. 

Thứ hai, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải xem xét tình hình thị trường hiện tại và đặt câu hỏi về sự tác động của các yếu tố. 

Đặc biệt, trong thời điểm khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid 19, mọi phân tích thống kê cần phải được xử lý, xem xét cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Hãy gọi ngay cho Hotline: 1900656614 của Gia Cát Lợi để được hỗ trợ tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn về thị trường giao dịch hàng hóa.