CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

7 bước đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả tại việt nam

7 bước đầu tư tài chính

Có thể nói, đầu tư tài chính là một trong những phương tiện để kiếm tiền dài hạn tốt nhất cho tất cả mọi người trong thời đại phát triển kinh tế như hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư luôn luôn song hành cùng với rủi ro. Nếu là người mới bắt đầu bước chân vào đầu tư thì việc mà bạn gặp phải thua lỗ cũng là điều dễ hiểu. Nhưng điều mà hầu hết nhà đầu tư đều quan tâm đó là làm thế nào để bắt đầu một cách an toàn và giảm thiểu rủi ro. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập tới 7 bước để đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư có thêm những kỹ năng hữu ích về đầu tư.

Các bước đầu tư tài chính

Xác định nhu cầu

Trước tiên, để có thể đầu tư bạn cần xác định xem khả năng thanh khoản của mình như thế nào và khi bạn cần có thể rút tiền ngay hay không. Vấn đề ở đây không phải là tiền nhiều hay ít mà là khi bạn cần tiền để chi tiêu cho các nhu cầu cuộc sống thì không thể rút tiền đầu tư lại được. Có một chuyện nhà đầu tư phải luôn nhớ kỹ, đó là, tiền đầu tư chỉ là lợi nhuận cộng thêm, bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ không lâm vào cảnh túng thiếu do đầu tư thanh khoản thấp.

Xác định nhu cầu

Hãy tính toán kỹ lưỡng xem trong khoảng thời gian bao lâu thì bạn có thể thu lại số tiền đầu tư và loại hình đầu tư nào là phù hợp với bạn nhất. Khả năng thanh khoản luôn là vấn đề đáng cân nhắc đối với mọi nhà đầu tư bước đầu tham gia vào thị trường tài chính.

Xác định mục tiêu đầu tư

Đã khi nào bạn tự hỏi mục tiêu cuối cùng của việc bạn đầu tư là gì chưa? Nếu chưa thì hãy bắt đầu đặt câu hỏi ngay hôm nay đi. Bởi khi bạn xác định được mục tiêu đầu tư của mình thì bạn cũng có thể dự đoán được khoảng thời gian bạn sẽ đầu tư. Những chiến lược đầu tư dài hạn thường sẽ nảy sinh nhiều vấn đề hơn đầu tư ngắn hạn.

Nắm bắt được mức độ rủi ro 

Bước tiếp theo để đầu tư hiệu quả đó là bạn nên dự trù trước mức chấp nhận rủi ro mà mình có thể nhận. Có một nguyên tắc bạn luôn phải nhớ đó là “lợi nhuận càng cao,  rủi ro càng cao”. Ví dụ như bạn mong muốn kiếm được 15% lợi nhuận về đầu tư chứng khoán thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng chấp nhận mất trắng số tiền mà mình đã đầu tư do cổ phiếu công ty rớt giá.

Nắm bắt được mức độ rủi ro

Sự khác biệt dễ thấy nhất giữa đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn đó chính là sự khủng hoảng của thị trường tài chính. Một nhà đầu tư dài hạn sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và ngồi đó đợi cho “bão” qua đi còn nhà đầu tư ngắn hạn thì không. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ các yếu tố khách quan khác nhau để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư tốt nhất cho mình. Một trong những kênh đầu tư dài hạn, có thể khiến bạn an tâm trước những rủi ro đó chính là gửi tiết kiệm.

Tình hình lạm phát

Yếu tố tiếp theo mà nhà đầu tư cũng nên quan tâm đó là tình hình lạm phát. Giả sử bạn có ý định kiếm tiền để hưởng thụ tuổi già mà không cần có lợi nhuận quá nhiều nên đã quyết định gửi tiền vào một ngân hàng với lãi suất cố định là 5%/năm. Bạn nghĩ đó là một cách đầu tư khôn ngoan và an tâm với quyết định đó của mình. Thế nhưng, bạn đã từng nghĩ tới những rủi ro bất ngờ từ thị trường, mà ở đây tiêu biểu chính là lạm phát.

Tình hình lạm phát

Nếu lạm phát theo thời gian tăng 5% trong năm vừa qua thì trên thực tế bạn không hề lời được gì mà chỉ theo kịp với lạm phát mà thôi. Thậm chí, trong một thời gian dài thì bất kỳ một rủi ro nào cũng có thể xảy ra như: tăng trưởng nóng, lạm phát đột ngột tăng cao thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc ý định an hưởng tuổi già của bạn gần như dần về con số 0. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy nghĩ về mục tiêu ban đầu của mình và mức độ rủi ro cho phép của mình trước những rủi ro tiềm ẩn của thị trường để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Sẵn sàng đầu tư khi có vốn

Bạn muốn đầu tư nhưng lại lo ngại vì chỉ có một khoản tiền nhỏ? Đừng lo lắng quá, bởi có thể đó mới là một cơ hội tốt. Khi mới bước chân vào thị trường đầu tư, việc đầu tư với số tiền nhỏ hàng tháng sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, đánh giá được mức độ rủi ro và có cơ hội đầu tư xuyên suốt cả năm. 

Có nghiên cứu về thị trường

Trước khi quyết định đầu tư, hãy dành một khoảng thời gian để xem xét cũng như tìm hiểu trước về thị trường mà mình hướng đến. Điều này, sẽ giúp cho bạn hình dung ra được kế hoạch đầu tư giả định cho riêng mình. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác những gì mình cần phải làm khi thực sự bắt đầu đầu tư.

Nghiên cứu thị trường

Bạn cũng nên xem lại những khoản đầu tư trước đây của mình để thấy được tính hiệu quả và mức độ rủi ro có thể sẽ gặp phải trong tương lai.

Thực hành mọi lúc

Bạn sẽ không thể nào thu lại lợi nhuận nếu như những kế hoạch chỉ nằm im trên giấy mà không được áp dụng vào thực tế. Bạn cần phải đứng dậy và hành động ngay khi đã có “hành trang”. Điều đầu tiên là hãy bắt đầu nghiên cứu thị trường, theo dõi những biến động. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá đắm chìm vào những biến động đó mà hãy theo sát thời gian cũng như mục tiêu cuối cùng thì sẽ tốt hơn. Nếu cảm thấy khoản đầu tư của mình không được khả quan thì đừng cố dồn thêm tiền mà hãy suy nghĩ đến một hướng đi khác để tạo cho mình một đường lui.

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của nhà đầu tư đó chính là lựa chọn được một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả nhưng vẫn thu lại mức lợi nhuận tối ưu. Phần cuối bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới nhà đầu tư một kênh đầu tư mới, nhưng lại mang nhiều tiềm năng, hứa hẹn sẽ trở thành kênh đầu tư hàng đầu trên lĩnh vực đầu tư tài chính trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa – Lựa chọn số 1 của nhà đầu tư

Hàng hóa phái sinh hay còn gọi là giao dịch hàng hóa trong tương lai là quá trình trao đổi nhưng không nhận hàng của người mua và người bán. Phái sinh được coi là một công cụ giúp bảo hiểm rủi ro cho hàng hóa. Nó giúp cho giá của hàng hóa luôn ở thời điểm chốt mà không thay đổi theo giá thị trường. 

Giao dịch hàng hóa

Một trong những ưu điểm mà chỉ giao dịch hàng hóa mới có đó là nhà đầu tư không phải trả phí qua đêm, không phải trả lãi vay. Do có thể sử dụng linh hoạt hai lệnh mua – bán nên ngay cả khi giá hàng hóa giảm, bạn vẫn có khả năng thu lại lợi nhuận.

Gia Cát Lợi – Nơi giao dịch hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi

Là một trong những công ty giao dịch hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Gia Cát Lợi cam kết sẽ đưa đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên phân tích kỹ thuật nhiều năm trong nghề, Công ty tự tin sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực của các nhà đầu tư trên con đường giao dịch hàng hóa trong tương lai.