5 sai lầm gây thua lỗ trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Không chỉ riêng đầu tư hàng hóa phái sinh, khi tham gia vào đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, nhà đầu tư đều rất khó để không phạm phải sai lầm. Đôi khi phạm phải sai lầm sẽ giúp nhà đầu tư có được một bài học kinh nghiệm cho bản thân để giao dịch tốt hơn cho những lần kế tiếp. Mặc dù là vậy, nhưng cũng có những nhà đầu tư vẫn cứ phạm phải những sai lầm trong quá khứ. Vậy, những sai lầm mà các nhà đầu tư thường mắc phải trong giao dịch hàng hóa phái sinh là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Phái sinh hàng hóa – “miếng mồi ngon” cho nhà đầu tư

Phái sinh hàng hóa đang là cụm từ “làm mưa làm gió” trong lĩnh vực đầu tư hiện nay. “Sức nóng” của cụm từ này vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút và đang dần thu hút được sự quan tâm của đa số giới đầu tư.

Thế nào là hàng hóa phái sinh?

Giao dịch hàng hóa phái sinh được hiểu là giao dịch sẽ được thực hiện trong tương lai với khối lượng hàng hóa đã được định trước và mức giá xác định, kể từ lúc bên bán và bên mua thỏa thuận với nhau.

5 sai lầm nhà đầu tư thường gặp trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Trên con đường tìm kiếm lợi nhuận, không phải lúc nào chúng ta cũng luôn luôn đạt được như ý, trong đó chúng ta cũng sẽ mắc phải không ít khó khăn cũng như những sai lầm không mong muốn. Sau đây là 5 sai lầm nhà đầu tư thường gặp trong giao dịch hàng hóa phái sinh

1. Dùng tiền vay mượn để đầu tư hàng hóa phái sinh

“Dùng tiền vay mượn để đầu tư hàng hóa phái sinh” là một trong những lỗi thường gặp của nhà đầu tư.

Dùng tiền vay mượn để đầu tư

Bạn nên lưu ý rằng, khi bạn vay mượn tiền của một người nào đó hoặc vay tiền ngân hàng, bạn cần phải trả lãi. Và khi bạn đem số tiền ấy đi đầu tư, nếu không may việc đầu tư không như dự tính, số tiền ấy không sinh lời thậm chí bị lỗ thì bạn sẽ phải trả một cái giá khá đắt, do bạn phải trả lãi ngân hàng và còn phải bù thêm cho số tiền đã bị lỗ trong giao dịch.

Ngoài ra, khi sử dụng tiền vay mượn để đầu tư, bạn sẽ luôn trong trạng thái phập phồng, lo lắng, tâm lý lúc nào cũng bất an. Sợ rằng “nếu chẳng may bị lỗ hết số tiền ấy thì phải làm sao?” và cứ với tâm lý như vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ra quyết định đầu tư.

Do vậy, bạn nên dùng chính số tiền nhàn rỗi mà mình hiện có để đầu tư. Hoặc cũng có thể vay mượn tiền để đầu tư NHƯNG phải là tiền của người thân vì bạn sẽ không cần phải trả lãi. Bên cạnh đó, bạn cần phải có thêm nguồn thu nhập ổn định khác, để có thể bù vào khoản lỗ mà bạn có khả năng chấp nhận được.

2. Không chịu khó học hỏi và nghiên cứu thị trường

Không nghiên cứu thị trường

Một lỗi mà nhà đầu tư hay mắc phải, có thể kể đến kế tiếp là “Không chịu khó học hỏi và nghiên cứu thị trường”. Khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn cần tìm hiểu về thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay xem có những lợi ích và những rủi ro nào có thể gặp phải trong giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ thời gian để tìm hiểu thêm về các sản phẩm đang được giao dịch, những biến động giá cả của các mặt hàng và xu hướng biến động của chúng. Những thông tin trên luôn được Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi cập nhật một cách nhanh chóng trên website, để mang đến cho khách hàng những tin tức cũng những nhận định mới nhất về thị trường.

3. Không kiên định với ý kiến ban đầu

Khi giao dịch, đa số nhà đầu tư đều không kiên định với ý kiến ban đầu của mình. Điều này có nghĩa là, khi bạn vào lệnh và xác định ngưỡng chốt lời của mình là 9 triệu, nhưng khi thấy đã lời được 5 triệu thì chúng ta liền chốt ngay mà không đợi đến 9 triệu. Khi đó, nếu hàng hóa tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu mà bạn nhận định, thì bạn sẽ không còn gì ngoài việc phải hối tiếc.

Do vậy, bạn nên kiên định với ý kiến ban đầu mình đề ra để có thể giảm bớt rủi ro và hạn chế hối tiếc.

4. Không lập ra target rõ ràng

Không xác định rõ mục tiêu

Nhà đầu tư không có target rõ ràng và dễ bị tác động. Ví dụ như sau:

Khi bạn mua đậu tương ở ngưỡng 30.01 và đặt ra ngưỡng target là 30.84. Nếu thực hiện theo đúng target thì đến 30.84 bạn mới thực hiện chốt lời, nhưng trên thực tế, chỉ cần đến khoảng 30.40 là nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời ngay. Điều này hoàn toàn không có lợi cho nhà đầu tư, bạn nên đặt ra target cho mình và thực hiện đúng theo target đã đặt ra.

5. Tâm lý giao dịch không được ổn định

Đây được xem là lỗi sai khó sửa nhất của hầu hết các trader. Đặc biệt, thị trường hàng hóa là một thị trường hai chiều nghĩa là thị trường đi lên hay thị trường đi xuống, thì chúng ta cũng vẫn có cơ hội thu lợi nhuận. Mặc dù vậy, nhưng một khi đã bị tâm lý, bạn sẽ rất khó an tâm với quyết định của mình.

Ví dụ, bạn đã xác định được điểm vào lệnh, quyết định của bạn là tới vùng đó, bạn sẽ mua. Nhưng khi nó giảm về tới vùng đó, tâm lý sẽ làm bạn không dám mua nữa (bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm tiếp tục nên không dám mua nữa).

Tâm lý giao dịch không ổn định

Hoặc, khi nghe một ai đó nói rằng mặt hàng này sẽ giảm tiếp và không có khả năng tăng nữa, bạn lại bị chi phối và không dám vào lệnh. Do vậy, tâm lý giao dịch ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giao dịch của bạn.

Để có thể phần nào giảm bớt những rủi ro cho chính mình. Khi đầu tư tại Công ty Gia Cát Lợi, khách hàng sẽ nhận được những lời khuyên, khuyến nghị khách quan từ phía các chuyên viên phân tích kỹ thuật và chuyên viên chăm sóc khách hàng luôn tận tâm với khách hàng. Gia Cát Lợi – với mong muốn hạn chế được những sai lầm không mong muốn đối với khách hàng, góp phần giúp khách hàng đạt được mức lợi nhuận tối đa.