CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

5 rủi ro trong đầu tư chứng khoán tại việt nam và thế giới

Khi quyết định tham gia vào đầu tư bất kỳ một lĩnh vực nào, điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất đó chính là mức lợi nhuận có thể đạt được. Nhưng song song với lợi nhuận, nhà đầu tư còn quan tâm đến những rủi ro mà mình có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Đối với thị trường chứng khoán cũng vậy, khi bắt đầu tham gia thị trường, nhà đầu tư thường quan tâm đến những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán.

Thế nào là đầu tư chứng khoán?

Hiểu một cách đơn giản rằng chứng khoán cũng được xem là một loại hàng hóa đặc biệt, là một loại hàng hóa ảo có thể dùng để thỏa thuận, mua bán, thay thế hoặc định giá tài chính. Chúng ta có thể kiếm tiền bằng đầu tư chứng khoán thông qua việc mua bán các loại cổ phiếu chứng khoán tại thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán

Vậy, thế nào là thị trường chứng khoán và chức năng của thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hay còn được gọi là sàn chứng khoán, là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán. Chứng khoán thường được phát hành với mục đích để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ.

Các chức năng chủ yếu của thị trường chứng khoán có thể kể đến như:

 • Huy động vốn đầu tư
 • Tạo môi trường đầu tư cho công chúng
 • Đánh giá giá trị doanh nghiệp và tình hình phát triển của nền kinh tế
 • Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô
 • Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay được chia 2 loại: thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp
 • Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán lần đầu được phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần giúp công ty huy động được nguồn vốn để hoạt động.
 • Thị trường thứ cấp là nơi cổ phiếu được tiếp tục mua bán sau khi đã phát hành sơ cấp. Đây chỉ là việc thay đổi quyền sở hữu giữa người mua và người bán cổ phiếu ấy.

Đầu tư chứng khoán là quá trình tham gia vào hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là một việc quan trọng đòi hỏi sự tính toán chi tiết, kỹ càng và không phải là hành động mang tính cảm xúc cá nhân.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ việc chênh lệch giá mua vào và bán ra nếu bạn thực hiện lệnh mua – bán đúng thời điểm. Nhưng ngược lại, nếu bạn thực hiện không đúng thời điểm thì rủi ro bạn nhận lại thật sự sẽ không ngờ đến bởi mức rủi ro của thị trường này khá lớn.

5 rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán

Song song với lợi nhuận đạt được, đầu tư chứng khoán cũng mang lại không ít rủi ro cho nhà đầu tư. Sau đây là một số rủi ro có thể gặp phải:

1. Rủi ro thị trường

Đây là những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán, những ai tham gia vào thị trường này đều gặp phải, bao gồm: rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ,…..

2. Rủi ro hàng hóa

Khi bạn đầu tư vào công ty cổ phần phát hành chứng khoán tức là đầu tư vào dịch vụ hay sản phẩm của công ty đó. Do đó, giá hàng hóa thay đổi, rủi ro giá chứng khoán xảy ra lớn hơn.

3. Rủi ro lạm phát, lãi suất

Giá chứng khoán luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường, khi lãi suất thị trường tăng sẽ làm cho giá trị của thị trường chứng khoán bị sụt giảm. Còn lạm phát sẽ khiến giá trị của đồng tiền thay đổi, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn trong tương lai.

4. Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản của chứng khoán là sự chuyển đổi qua lại giữa tiền và chứng khoán, rủi ro thanh khoản là sự bất ổn của chứng khoán khi điều kiện giao dịch thay đổi.

Rủi ro thanh khoản

5. Rủi ro truyền thông

Khi tổ chức phát hành chứng khoán bị đối mặt với những sự kiện xấu gây ảnh hưởng đến thương hiệu của tổ chức, làm giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh. Điều này làm ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư khi tham gia.

Ngoài đầu tư chứng khoán còn có một kênh mang lại khá nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Đó là kênh đầu tư phái sinh hàng hóa, điểm nổi bật của kênh này là bạn có thể thu lợi nhuận ngay cả khi thị trường biến đổi lên hay xuống.

Nhìn chung, chứng khoán tuy mang lại khá nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên những rủi ro mà nó mang lại cũng không hề nhỏ, thậm chí nhà đầu tư có thể mất trắng nếu không may đặt niềm tin vào sai doanh nghiệp. Ngoài chứng khoán, cũng có một kênh đầu tư hấp dẫn sinh lời không kém chứng khoán. Đó là đầu tư hàng hóa phái sinh. Vậy, hàng hóa phái sinh là gì, ta cùng tìm hiểu nhé!

Hàng hóa phái sinh – cơ hội sinh lời lớn dành cho nhà đầu tư

Tuy là thị trường còn khá “non trẻ” nhưng lại nhận được khá nhiều sự tin tưởng từ nhà đầu tư. Sở dĩ lại nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư như vậy là do những lợi ích mà kênh đầu tư này mang lại.

Lợi ích của của đầu tư hàng hóa

Lợi ích của kênh hàng hóa phái sinh?

 • Đây là kênh đầu tư có tính pháp lý cao, hoạt động dưới sự giám sát của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nên mức độ rủi ro về pháp lý là không có.
 • Với đa dạng các sản phẩm đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro khi đầu tư.
 • Giao dịch mua – bán hai chiều liên tục, không tốn phí qua đêm, tính thanh khoản cao.
 • Giảm thiểu được mức độ rủi ro và chi phí về kho bãi, hàng hóa hư hao khi không cần phải tích trữ hàng hóa thật.
 • Tính thanh khoản cao, lợi nhuận cao 5 – 10%

Gia Cát Lợi tự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng niềm vui sau mỗi lần giao dịch. Công ty luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin biến động của thị trường trên website của công ty để khách hàng tiện theo dõi.