CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

[23/10/2023] NHẬN ĐỊNH HÀNG HÓA NĂNG LƯỢNG & NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

TIN TỨC

DẦU THÔ

 • Giá dầu thô kỳ hạn cao hơn trước cuối tuần, với hợp đồng tháng trước tăng 1,2% lên 90,34 USD/thùng. Hàng hóa nhìn chung hầu hết đều cao hơn trong phiên giao dịch thứ Sáu, tập trung vào những gì có thể xảy ra trong cuộc xung đột Israel-Gaza vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, OPEC cho biết họ không có kế hoạch sớm thực hiện bất kỳ động thái nào để ứng phó với cuộc chiến, điều này đang giúp giảm bớt tình trạng bất ổn ở các mặt hàng khác. Commerzbank cho biết trong một ghi chú: “OPEC không có kế hoạch phản ứng ngay lập tức trước lời kêu gọi của Iran đối với các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel”. Dầu thô Brent hoạt động mạnh nhất tăng 1,2% lên 93,45 USD/thùng.

KHÍ TỰ NHIÊN

 • Cuộc chiến giữa Israel và Gaza đang tạo ra sự bất ổn cho nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả năng lượng tương lai. Đối với khí đốt tự nhiên, chiến tranh đang làm gián đoạn nguồn cung cấp ra khỏi khu vực, xảy ra cùng thời điểm nhiệt độ lạnh giá của mùa đông tràn xuống châu Âu. Rania Gule của XS.com cho biết: “Tôi dự đoán nhu cầu về khí đốt tự nhiên và các dẫn xuất dầu mỏ sẽ tăng lên đáng kể, dẫn đến những biến động giá bất thường trên thị trường”. Nhiệt độ lạnh sớm đã đến châu Âu, gây thêm áp lực lên giá cả – nhưng châu Âu đang duy trì lượng dự trữ khí đốt tự nhiên dồi dào, giảm thiểu vấn đề này. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn giảm 1,8%.

CA CAO

 • Ca cao tháng ba London tăng 52 bảng, tương đương 1,6%, lên 3.225 bảng mỗi tấn, sau khi thiết lập mức cao nhất là 3.230 bảng, mức giá cao nhất kể từ khi hợp đồng tương lai bắt đầu giao dịch vào năm 1920. Hợp đồng này tăng 6% trong tuần.
 • Dữ liệu ngành cho thấy các nhà máy ở Bắc Mỹ chế biến ca cao ít hơn 17,9% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà môi giới và nhà phân tích đã kỳ vọng mức giảm 8% -14%.
 • Các đại lý cho biết dữ liệu tiêu cực đã được bù đắp bởi triển vọng trong đó độ bao phủ của ngành bị hạn chế và mức thâm hụt nguồn cung lần thứ ba liên tiếp được dự đoán rộng rãi trong mùa này.
 • Ngoài ra, nhu cầu ca cao tại Châu Âu, Bờ Biển Ngà và Brazil vẫn tăng trưởng tốt trước tình hình giá cao, trong khi nhu cầu ca cao quý 3 tại Châu Á giảm không nghiêm trọng như dự kiến.
 • Ca cao New York tháng 12 tăng 46 USD, tương đương 1,3%, lên 3.694 USD/tấn.

CÀ PHÊ

 • Cà phê Robusta tháng Giêng tăng 77 USD, tương đương 3,2%, ở mức 2.479 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất trong tháng là 2.520 USD. Nó đã tăng 9% trong tuần.
 • Phí cộng cho cà phê Robusta 5% đen và loại 2 vỡ (COFVN-G25-SAI) tại nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu Việt Nam vẫn ở mức cao trong tuần này ở mức 200-400 USD/tấn do nguồn cung từ vụ mùa mới sẽ không có cho đến tháng sau.
 • Cà phê Arabica tháng 12 tăng 1,3 cent, tương đương 0,8%, ở mức 1,6525 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất trong tháng là 1,6680 USD. Hợp đồng này đã tăng 6,7% trong tuần sau khi tăng 6% trong tuần trước.
 • Các nhà xuất khẩu đang báo cáo sự chậm trễ trong các chuyến hàng cà phê từ nhà sản xuất hàng đầu Brazil do lượng xe tải và container thiếu hụt. Trong khi đó, các cảng đang căng thẳng do khối lượng đậu nành, ngô và đường kỷ lục.
 • Colombia, nhà cung cấp cà phê arabica sơ chế hàng đầu thế giới, sẽ kết thúc năm nay với sản lượng 11,6-12,0 triệu bao loại 60 kg (130 pound), chấm dứt 3 năm sản lượng sụt giảm.

ĐƯỜNG

 • Đường thô tháng 3 giảm 0,44 cent, tương đương 1,6%, ở mức 26,85 cent mỗi lb. Hợp đồng kết thúc tuần ở mức âm 0,7%.
 • Đường trắng tháng 12 giảm 11,30 USD, tương đương 1,5%, ở mức 726,50 USD/tấn và không thay đổi trong tuần.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Tham gia Diễn Đàn Hàng Hóa Tại đây.