CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

22/03/2023: Kim loại quý: Triển vọng phục hồi trước loạt sức ép

Thị trường tài chính trải qua một tuần chao đảo trước cuộc khủng hoảng dây chuyền của ngành ngân hàng thế giới. Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cũng trong thời gian này, giá bạc tăng 9,54% trước khi giảm trở lại, về 22,43 USD/ounce. Giá bạch kim cũng có diễn biến tương tự, khi đã có lúc giá đã vượt 1000 USD/ounce, trước khi giảm về 976,7 USD/ounce.

Giá kim loại quý đặc biệt nhạy cảm với các biến động vĩ mô

Áp lực tăng lãi suất đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến cho đồng USD tăng giá và làm cho giá bạc có chuỗi giảm kéo dài 6 tuần liên tiếp, còn giá bạch kim lao dốc 7 tuần liên tiếp kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của hai ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank, cùng với những rắc rối tài chính của Ngân hàng Credit Suisse khiến cho dòng tiền tháo chạy khỏi các thị trường đầu tư rủi ro và tìm về với các loại tài sản có vai trò trú ẩn an toàn như bạc và bạch kim.  Bên cạnh đó, những kỳ vọng vào việc Fed sẽ sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất cũng xuất hiện và càng củng cố cho đà hồi phục của các mặt hàng kim loại quý.

Hiện các nhà đầu tư đang rất mong đợi mức điều chỉnh lãi suất mới nhất trong cuộc họp sẽ kết thúc vào rạng sáng ngày 23/02 (theo giờ Việt Nam). Công cụ theo dõi của CME cho biết có khoảng 89% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 4,75 – 5,00%, và mức đỉnh lãi suất của năm nay dự kiến nằm trong khoảng 5,00 – 5,25%.

Chỉ số Dollar Index cũng đã giảm về mức thấp nhất trong 1,5 tháng là 103,26 điểm. Nếu đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu, đây sẽ yếu tố thu hút dòng tiền vào thị trường bạc và bạch kim bởi chi phí đầu tư và kinh doanh kim loại quý vật chất giảm xuống.

Chú thích ảnh

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam, triển vọng ngắn hạn của bạc và bạch kim vẫn xoay quanh những tin tức vĩ mô quốc tế như chính sách tiền tệ của Fed, hay nguy cơ suy thoái trên toàn cầu. Tuy nhiên tác động của những yếu tố này sẽ phai dần và nhường chỗ cho những yếu tố cơ bản về cung cầu.

Tham gia diễn đàn hàng hóa tại đây