CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

15/3/2023: Giá kim loại quý suy yếu do dòng tiền ưa rủi ro

Kim Loại

bang gia kim loai 1503

Bảng giá kim loại được phân hóa thành  hai nửa xanh đỏ rất rõ ràng khi kết thúc phiên ngày 14/­03. Với nhóm kim loại quý, giấ vàng giảm 0.58% về 1902.12 USD/ounce và giá bạch kim giảm 0.76% về 997.3 USD/ounce. Trái lại, giá bạc tăng nhẹ 0.53% lên 22.04 USD/ounce.

Tin tức mang tính dẫn dắt thị trường kim loại quý trong phiên hôm qua là số liệu lạm phát tháng 2 của Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.4% so với tháng trước và cao hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn các chỉ số đều cho thấy sự hạ nhiệt và không gây bất ngờ so với dự báo, tuy nhiên chỉ số CPI lõi (loại trừ năng lượng và thực phẩm) đã tăng 0.5% so với tháng trước và cao hơn dư báo 0.4% trước đó.

Áp lực lạm phát vẫn còn làm gia tăng kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tuần sau. Các nhà phân tích tin rằng Fed sẽ duy trì tăng lãi suất ở tốc độ vừa phải để tránh đưa nền kinh tế lâm vào tình trạng suy thoái, đồng thời hạn chế sức ép về thanh khoản lên thị trường tài chính nói chung.

Giá trị của đồng USD không biến động quá mạnh sau tin tức này, với chỉ số Dollar Index vẫn duy trì ở mức 103.6 điểm. Tuy nhiên, giá các mặt hàng kim loại quý đồng loạt chịu sức ép đến từ sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Tâm lý lo ngại về mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản được gỡ bỏ, cũng như các chỉ số lạm phát không tăng quá mạnh khiến cho dòng vốn rời khỏi các tài sản có tính trú ẩn an toàn như vàng, bạc và bạch kim. Mức tăng của giá bạc không phản ánh quá nhiều sự khác biệt về triển vọng so với các mặt hàng khác, bởi giá vàng và bạch kim đều đã tăng mạnh hơn so với giá bạc trước đó nên lực bán do yếu tố liên thị trường và cả tâm lý chốt lời trong phiên hôm qua mạnh hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm 1.25% về 4.00 USD/pound, còn giá quặng sắt tăng nhẹ 0.15% lên USD/tấn. Đáng chú ý, trong một tuần gần đây, giá đồng vẫn liên tục kiểm nghiệm lại vùng kháng cự tâm lý 4.00 USD nhưng vẫn chưa thể vượt qua. Một mặt, giá các mặt hàng kim loại cơ bản vẫn được hỗ trợ khi mà doanh số bán nhà trong tháng 2 của Trung Quốc đã phục hồi nhẹ. Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng ban hành chính sách hỗ trợ cho thị trường bất động sản, như việc cho phép các công ty tiếp cận và sử dụng 30% số tiền mua nhà trả theo tiến độ của khách hàng.

Đối với giá đồng, những lo ngại về nguồn cung tại Peru tiếp tục giúp cho giá đồng duy trì ở mức cao. Các cuộc biểu tình chặn đường đã làm khối lượng xuất khẩu khoáng sản của nước này giảm 19.8%. Về phía nguồn cung, Tập đoàn khoáng sản hàng đầu thế giới Rio Tinto, mới đây đã bắt đầu sản xuất tại mỏ Oyu Tolgoi, nơi có trữ lượng đồng và vàng lớn nhất thế giới. Công ty cũng dự kiến mỏ Oyu Tolgoi sẽ trở thành mỏ đồng lớn thứ tư thế giới và đạt được sản lượng 500,000 tấn/năm. Thông tin này cũng đã gây sức ép phần nào lên giá đồng trong phiên hôm qua.

Giá sắt hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2022, trong bối cảnh, lợi nhuận của các nhà máy thép tăng nhanh và việc mở rộng sản lượng của họ đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt. Tuy nhiên đà tăng có thể gặp sức ép nếu các nhà chức trách Trung Quốc vào cuộc để hạ nhiệt sự tăng giá.

Tham gia diễn đàn hàng hóa tại đây